ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่เจียวซูเฟล่ เมนูไข่ไร้น้ำมันเนื้อฟูนุ่ม



 ฮอตฮิตเหลือเกินกับกระแสการทำไข่เจียวแบบไร้น้ำมันแต่พองฟูเต็มถ้วย หรือที่เรียกกันว่า ไข่เจียวซูเฟล่ (Omelette Souffle) ก็เพราะว่าหน้าตา และวิธีทำไปละม้ายคล้ายคลึงกับ "ซูเฟล่" (Souffle) ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสนั่นเอง ซึ่งหัวใจหลักที่ทำให้ไข่เจียวขึ้นฟูได้ขนาดนี้ นั้นก็คือ การแยกไข่ขาวออกมาตีจนขึ้นฟู แล้วค่อยนำไปตะล่อมผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ นั่นเอง แล้วก็จับยัดเข้าเตาอบให้ฟูฟ่องจนล้นถ้วย ก็เป็นอันว่าได้ไข่เจียวซูเฟล่เนื้อนุ่ม ๆ ไว้ตัดกินให้เพลิดเพลินแล้ว

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ไข่ไก่ 3ฟอง
           ชิกุวะ (ลูกชิ้นญี่ปุ่น)
           เกลือป่น
           เนยสดชนิดเค็ม
           กระทะ (ตามสูตรคือ กระทะที่เข้าเตาอบได้ พัดมีเป็นหม้อที่เข้าเตาอบได้ ใช้ได้เหมือนกัน ได้ไข่เจียวหนาเหมือนเค้กด้วย)
           เตาอบ 
           ตะกร้อมือ (หรือใช้เครื่องตีก็ได้ค่ะ)

 
 วิธีทำ 

   หั่นชิกุวะเป็นชิ้น เตรียมไว้ให้พร้อม

แยกไข่แดงกับไข่ขาว แล้วโรยเกลือป่นลงในไข่แดงเล็กน้อย

ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนตั้งยอดได้ เตรียมไว้

จากนั้นตีไข่แดงให้เข้ากัน แล้วตักไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้วประมาณ 1/4 ไปตีผสมกับไข่แดงให้เป็นเนื้อเนียน

จากนั้นนำไข่ขาวที่เหลือเทลงมาตะล่อมกับไข่แดง

นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่ชิกุวะลงผัดกับเนยเล็กน้อย

พอสุกเราก็ปิดเตา แล้วเทเนื้อไข่ลงไปในหม้อเลย (ตอนเราผัดเครื่องเคียงเปิดไฟเตาอบรอเลยนะคะ)

นำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาทีค่ะ

ครบ 5 นาที เป็นอันเรียบร้อย ได้แล้วว ไข่เจียวซูเฟล่ เหมือนเค้กเลยยย

มาผ่าดูเนื้อไข่เจียวกันค่ะ นุ่มมาก ๆ รสสัมผัสเหมือนเค้ก เป็นไข่เจียวแบบเบา ลองให้คนในบ้านกิน บ้างก็บอกเหมือนขนมไข่ บ้างก็บอกเหมือนชิฟฟ่อนเค้ก ตอนกินพัดโรยพริกไทยเยอะ ๆ กับซอสปรุงรสค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น