ไข่ม้วนวุ้นเส้น เมนูไข่หน้าตาดี๊ดีอีกหนึ่งสูตรที่ท้าให้คนขี้เบื่อได้ลองทำกัน เป็นเมนูไข่ง่าย ๆ ที่มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย แต่ได้ความอร่อยหลากรส ไม่ต้องมีข้าวก็อิ่มได้นะจ๊ะจานนี้
ส่วนผสม ไส้ไข่ม้วน
น้ำมันพืช
กระเทียมสับ
เนื้อกุ้งสับ
แครอท (หั่นเต๋า)
เห็ดเข็มทอง (หั่นเป็นท่อนสั้น)
วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น)
มะเขือเทศ (หั่นเต๋า)
น้ำมันพืช
กระเทียมสับ
เนื้อกุ้งสับ
แครอท (หั่นเต๋า)
เห็ดเข็มทอง (หั่นเป็นท่อนสั้น)
วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น)
มะเขือเทศ (หั่นเต๋า)
เครื่องปรุงรส
ซีอิ๊วขาว
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
น้ำมันงา
ไข่ไก่
ซอสพริก
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
Step 1 : ผัดส่วนผสมไส้วุ้นเส้น
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองและหอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งสับลงผัดพอสุก พอเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีให้ใส่แครอท เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น และแครอทลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและวุ้นเส้นสุกนิ่ม
Step 2 : ปรุงรสส่วนผสมไส้
ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เตรียมไว้
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองและหอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งสับลงผัดพอสุก พอเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีให้ใส่แครอท เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น และแครอทลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและวุ้นเส้นสุกนิ่ม
Step 2 : ปรุงรสส่วนผสมไส้
ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เตรียมไว้
Step 3 : ทอดไข่สำหรับม้วน
ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก (แต่ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู) จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน เทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปแล้วกรอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทอดจนไข่สุก (โดยไม่ต้องกลับด้าน) ค่อย ๆ ตักไข่ทอดใส่จาน
ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก (แต่ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู) จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน เทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปแล้วกรอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทอดจนไข่สุก (โดยไม่ต้องกลับด้าน) ค่อย ๆ ตักไข่ทอดใส่จาน
Step 4 : ห่อไข่ม้วน
ตักส่วนผสมไส้วุ้นเส้นพอประมาณวางลงบนไข่แผ่น ค่อย ๆ ห่อและม้วนให้แน่น จากนั้นใช้มีดหั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
Step 5 : ตกแต่งจาน
ราดซอสพริกลงไปบนไข่ม้วน โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
ตักส่วนผสมไส้วุ้นเส้นพอประมาณวางลงบนไข่แผ่น ค่อย ๆ ห่อและม้วนให้แน่น จากนั้นใช้มีดหั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
Step 5 : ตกแต่งจาน
ราดซอสพริกลงไปบนไข่ม้วน โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น