ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่ม้วนวุ้นเส้น



ไข่ม้วนวุ้นเส้น เมนูไข่หน้าตาดี๊ดีอีกหนึ่งสูตรที่ท้าให้คนขี้เบื่อได้ลองทำกัน เป็นเมนูไข่ง่าย ๆ ที่มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย แต่ได้ความอร่อยหลากรส ไม่ต้องมีข้าวก็อิ่มได้นะจ๊ะจานนี้

 ส่วนผสม ไส้ไข่ม้วน

           น้ำมันพืช
           กระเทียมสับ
           เนื้อกุ้งสับ
           แครอท (หั่นเต๋า)
           เห็ดเข็มทอง (หั่นเป็นท่อนสั้น)
           วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น)
           มะเขือเทศ (หั่นเต๋า)

 เครื่องปรุงรส

           ซีอิ๊วขาว
           เกลือป่น
           น้ำตาลทราย
           พริกไทยป่น
           น้ำมันงา
           ไข่ไก่
           ซอสพริก
           ต้นหอมซอย

 วิธีทำ

 Step 1 : ผัดส่วนผสมไส้วุ้นเส้น

          ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองและหอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งสับลงผัดพอสุก พอเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีให้ใส่แครอท เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น และแครอทลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและวุ้นเส้นสุกนิ่ม

 Step 2 : ปรุงรสส่วนผสมไส้

          ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เตรียมไว้

 Step 3 : ทอดไข่สำหรับม้วน

          ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก (แต่ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู) จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน เทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปแล้วกรอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทอดจนไข่สุก (โดยไม่ต้องกลับด้าน) ค่อย ๆ ตักไข่ทอดใส่จาน

 Step 4 : ห่อไข่ม้วน

          ตักส่วนผสมไส้วุ้นเส้นพอประมาณวางลงบนไข่แผ่น ค่อย ๆ ห่อและม้วนให้แน่น จากนั้นใช้มีดหั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

 Step 5 : ตกแต่งจาน

          ราดซอสพริกลงไปบนไข่ม้วน โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น