"ทะเลพะโล้" ทำก็ไม่ยาก ส่วนผสมและวิธีทำ ตามนี้จ้า >>
ส่วนผสม
ปลาหมึกหอม 1 ตัวเล็ก
กุ้งสด 100 กรัม
หอยลายแกะเอาแต่เนื้อ 30 กรัม
เนื้อปลากระพง 100 กรัม
ผงพะโล้ก 1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นฝอย 2 ราก
ข่าอ่อน ๆ หั่นชิ้นบาง 3-4 แว่น
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปิ๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำมันสำหรับทอดและผัด
ปลาหมึกหอม 1 ตัวเล็ก
กุ้งสด 100 กรัม
หอยลายแกะเอาแต่เนื้อ 30 กรัม
เนื้อปลากระพง 100 กรัม
ผงพะโล้ก 1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นฝอย 2 ราก
ข่าอ่อน ๆ หั่นชิ้นบาง 3-4 แว่น
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปิ๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำมันสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1. ปลาหมึกลอกเอาหนังออก บั้ง และหั่นเป็นชิ้นขนาดพอควร
2. กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
3. เนื้อปลากระพงล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นหนาพอควร นำไปทอดในน้ำมันพืชร้อน ๆ จนเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
4. โขลกกระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
5. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดพอหอม
6. ใส่ผงพะโล้ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ข่าอ่อน และน้ำซุปลงไป ผัดพอเข้ากัน
7. ใส่ปลาหมึก กุ้งสด และหอยลาย ผัดพอสุก ชิมรสตามชอบ ใส่ปลากะพงทอด ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
1. ปลาหมึกลอกเอาหนังออก บั้ง และหั่นเป็นชิ้นขนาดพอควร
2. กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
3. เนื้อปลากระพงล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นหนาพอควร นำไปทอดในน้ำมันพืชร้อน ๆ จนเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
4. โขลกกระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
5. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดพอหอม
6. ใส่ผงพะโล้ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ข่าอ่อน และน้ำซุปลงไป ผัดพอเข้ากัน
7. ใส่ปลาหมึก กุ้งสด และหอยลาย ผัดพอสุก ชิมรสตามชอบ ใส่ปลากะพงทอด ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น