ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2559

ทะเลพโล้

"ทะเลพะโล้" ทำก็ไม่ยาก ส่วนผสมและวิธีทำ ตามนี้จ้า >>

ส่วนผสม
ปลาหมึกหอม 1 ตัวเล็ก
กุ้งสด 100 กรัม
หอยลายแกะเอาแต่เนื้อ 30 กรัม
เนื้อปลากระพง 100 กรัม
ผงพะโล้ก 1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นฝอย 2 ราก
ข่าอ่อน ๆ หั่นชิ้นบาง 3-4 แว่น
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปิ๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำมันสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ 
1. ปลาหมึกลอกเอาหนังออก บั้ง และหั่นเป็นชิ้นขนาดพอควร
2. กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
3. เนื้อปลากระพงล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นหนาพอควร นำไปทอดในน้ำมันพืชร้อน ๆ จนเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
4. โขลกกระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
5. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดพอหอม
6. ใส่ผงพะโล้ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ข่าอ่อน และน้ำซุปลงไป ผัดพอเข้ากัน
7. ใส่ปลาหมึก กุ้งสด และหอยลาย ผัดพอสุก ชิมรสตามชอบ ใส่ปลากะพงทอด ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น