ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่ดาวก้อนเมฆ

  



ไข่ดาวแบน ๆ กระด้างปากแบบเดิมหลบไป เพราะเดี๋ยวนี้เขามีวิธีทำไข่ดาวแนวใหม่ไฉไลกว่าเดิมเยอะ เนื้อฟูนุ่มเป็นก้อนเมฆละลายในปาก ความอร่อยที่ห้ามพลาด

  ไข่ดาวใคร ๆ ก็เคยกินกันมาทั้งนั้น จะชวนมาทำไข่ดาวแบบใหม่ หนานุ่มอย่างกับก้อนเมฆอีกหนึ่งเคล็ดลับทำเมนูไข่ดาวธรรมดาให้กลายเป็นเมนูไข่ดาวอันเลอค่าที่น่าลองทำมาก ๆ ฟู นุ่ม ละลายหายไปในปากอย่างกับได้กินสายไหมเลยที่เดียว พอสุกแล้วใช้มีดผ่าไข่แดงที่อยู่ด้านในก็ทะลักล้นออกมา น่ากินสุด ๆ ไปเลยล่ะ แถมยังใช้เวลาทำแค่ 4 นาทีเท่านั้นเอง


 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           น้ำเลมอน (หรือน้ำมะนาว) เล็กน้อย
           พิมพ์วงกลม
           น้ำมันมะพร้าว หรือ เนย (สำหรับทาพิมพ์)
           เบคอนทอดกรอบ
           ขนมปังปิ้งกดเป็นแผ่นกลม

 วิธีทำ 

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           ตอกไข่ไก่ใส่ในถ้วย จากนั้นใช้ขวดน้ำแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว

ไข่ดาวก้อนเมฆ
           นำไข่ขาวไปตีให้ขึ้นฟูเป็นโฟมแข็ง (เคล็ดลับคือ ให้บีบน้ำเลมอนลงไปเพื่อไม่ให้ไข่ขาวแยกตัวและขึ้นฟูง่าย)

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           ทาน้ำมันมะพร้าวหรือเนยที่ด้านในของพิมพ์กดคุกกี้ให้ทั่ว ( **ขั้นตอนนี้สำคัญ เพื่อกันไม่ให้ไข่ขาวติดพิมพ์และง่ายต่อการแซะไข่ออกจากพิมพ์)

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ วางพิมพ์วงกลมลงในกระทะ ตักไข่ขาวที่ตีจนฟูลงไปในพิมพ์วงกลมประมาณ 1/4 ของพิมพ์ จากนั้นใช้พายยางค่อย ๆ ทำหลุมตรงกลางโฟมไข่ขาวและกรุให้มีลักษณะเป็นตัว U (สำหรับใส่ไข่แดง) 

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           หักเบคอนทอดกรอบเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ววางลงไปในโฟมไข่ขาวรอบ ๆ หลุมที่เตรียมไว้

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           ค่อย ๆ เทไข่แดงลงไปในหลุม

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           ตักโฟมไข่ขาวที่เหลือปิดทับลงไป (แต่ไม่ต้องให้เต็มพิมพ์ เพราะเวลาสุกไข่ขาวจะฟูแล้วล้นออก)

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           พอไข่ขาวด้านล่างพิมพ์เริ่มสุกและไม่ติดกระทะแล้ว ค่อย ๆ กลับด้านพิมพ์อย่างรวดเร็ว **ระวังร้อน** รอจนไข่ขาวอีกด้านสุก

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           ใช้มีดค่อย ๆ แซะรอบ ๆ ไข่ขาวจนหลุดจากพิมพ์

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           ยกออกจากเตา แซะรอบ ๆ ไข่ขาวอีกครั้งอย่างรวดเร็ว นำพิมพ์ออก 

ไข่ดาวก้อนเมฆ

           วางลงบนขนมปังที่ปิ้งเตรียมไว้ 

ไข่ดาวก้อนเมฆ

ไข่ดาวก้อนเมฆ
           นำไปจัดลงจาน ใช้มีดผ่ากลางก่อนเสิร์ฟ

          แค่ไม่กี่นาทีก็ได้ไข่ดาวก้อเมฆที่มีไข่แดงไหลยาวเป็นลาวาไว้กินตอนเช้า ๆ แล้ว เหยาะแม๊กกี้นิด พริกไทยหน่อย ไม่ไหวจะฟิน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น