ไข่ดาวแบน ๆ กระด้างปากแบบเดิมหลบไป เพราะเดี๋ยวนี้เขามีวิธีทำไข่ดาวแนวใหม่ไฉไลกว่าเดิมเยอะ เนื้อฟูนุ่มเป็นก้อนเมฆละลายในปาก ความอร่อยที่ห้ามพลาด
ไข่ดาวใคร ๆ ก็เคยกินกันมาทั้งนั้น จะชวนมาทำไข่ดาวแบบใหม่ หนานุ่มอย่างกับก้อนเมฆอีกหนึ่งเคล็ดลับทำเมนูไข่ดาวธรรมดาให้กลายเป็นเมนูไข่ดาวอันเลอค่าที่น่าลองทำมาก ๆ ฟู นุ่ม ละลายหายไปในปากอย่างกับได้กินสายไหมเลยที่เดียว พอสุกแล้วใช้มีดผ่าไข่แดงที่อยู่ด้านในก็ทะลักล้นออกมา น่ากินสุด ๆ ไปเลยล่ะ แถมยังใช้เวลาทำแค่ 4 นาทีเท่านั้นเอง
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเลมอน (หรือน้ำมะนาว) เล็กน้อย
พิมพ์วงกลม
น้ำมันมะพร้าว หรือ เนย (สำหรับทาพิมพ์)
เบคอนทอดกรอบ
ขนมปังปิ้งกดเป็นแผ่นกลม
วิธีทำ
ตอกไข่ไก่ใส่ในถ้วย จากนั้นใช้ขวดน้ำแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว
ทาน้ำมันมะพร้าวหรือเนยที่ด้านในของพิมพ์กดคุกกี้ให้ทั่ว ( **ขั้นตอนนี้สำคัญ เพื่อกันไม่ให้ไข่ขาวติดพิมพ์และง่ายต่อการแซะไข่ออกจากพิมพ์)
นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ วางพิมพ์วงกลมลงในกระทะ ตักไข่ขาวที่ตีจนฟูลงไปในพิมพ์วงกลมประมาณ 1/4 ของพิมพ์ จากนั้นใช้พายยางค่อย ๆ ทำหลุมตรงกลางโฟมไข่ขาวและกรุให้มีลักษณะเป็นตัว U (สำหรับใส่ไข่แดง)
หักเบคอนทอดกรอบเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ววางลงไปในโฟมไข่ขาวรอบ ๆ หลุมที่เตรียมไว้
ค่อย ๆ เทไข่แดงลงไปในหลุม
ตักโฟมไข่ขาวที่เหลือปิดทับลงไป (แต่ไม่ต้องให้เต็มพิมพ์ เพราะเวลาสุกไข่ขาวจะฟูแล้วล้นออก)
พอไข่ขาวด้านล่างพิมพ์เริ่มสุกและไม่ติดกระทะแล้ว ค่อย ๆ กลับด้านพิมพ์อย่างรวดเร็ว **ระวังร้อน** รอจนไข่ขาวอีกด้านสุก
ใช้มีดค่อย ๆ แซะรอบ ๆ ไข่ขาวจนหลุดจากพิมพ์
ยกออกจากเตา แซะรอบ ๆ ไข่ขาวอีกครั้งอย่างรวดเร็ว นำพิมพ์ออก
วางลงบนขนมปังที่ปิ้งเตรียมไว้
แค่ไม่กี่นาทีก็ได้ไข่ดาวก้อเมฆที่มีไข่แดงไหลยาวเป็นลาวาไว้กินตอนเช้า ๆ แล้ว เหยาะแม๊กกี้นิด พริกไทยหน่อย ไม่ไหวจะฟิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น