ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่หวานญี่ปุ่น



         ไข่หวานญี่ปุ่น เมนูไข่สไตล์ญี่ปุ่น เนื้อนุ่มฟูรสชาติหวานหอม หน้าตาเหมือนไข่เจียวบ้านเรา แต่จับมาม้วนหั่นเป็นชิ้นเสิร์ฟพอดีคำ ไม่ว่าจะกินเพียว ๆ หรือจะกินคู่กับอะไรก็อร่อย

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ไข่ไก่ 6 ฟอง
           มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
           กระทะสี่เหลี่ยมใบเล็ก
           น้ำมันพืช 2 ช้อนชา 

ไข่หวานญี่ปุ่น

           ไข่ไก่ 6 ฟอง ถ้าได้เบอร์ 0 จะดีมาก

ไข่หวานญี่ปุ่น

           มิริน 3 ช้อนโต๊ะ (มีขายตามซูเปอร์ราคาอาจจะแรงนิด ยี่ห้อคนไทยก็มีลองหาดูได้นะจ๊ะ)

ไข่หวานญี่ปุ่น

           น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา

ไข่หวานญี่ปุ่น

           กระทะเหลี่ยมใบเล็กและน้ำมันพืช 2 ช้อนชา 

 วิธีทำ

ไข่หวานญี่ปุ่น

           ตีไข่ไก่และผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ที่สำคัญ คือ ต้องกรองไข่ที่ตีด้วยกระชอน กรองสักประมาณ 2-3 รอบ เพื่อให้ได้เนื้อไข่ที่เนียน

ไข่หวานญี่ปุ่น

           ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วเทไข่ลงไปครั้งแรกสัก 3 ทัพพี ดูให้ไข่สุกนิด ๆ แต่เป็นแบบกลิ้งไม่ได้ หน้ายังเหลว ๆ นิด ๆ ดึ๋ง ๆ 

ไข่หวานญี่ปุ่น

           แล้วค่อย ๆ ม้วนไข่แบบเบามือพับทบไปเรื่อย ๆ 

ไข่หวานญี่ปุ่น

           พอเทรอบถัดไป ให้เอาตะเกียบยกแผ่นไข่ขึ้นมาเพื่อให้น้ำไข่ไหลไปข้างใต้ เนื้อไข่จะได้เชื่อมต่อกันไม่ขาดตอน

ไข่หวานญี่ปุ่น
           ลักษณะไข่ที่ยังดึ๋ง ๆ อยู่

ไข่หวานญี่ปุ่น

           ม้วนไข่ทบไปเรื่อย ๆ 5-6 รอบ หรือม้วนจนได้ขนาดที่พอใจก็ให้กดไข่กับขอบกระทะ เพื่อจะได้ทรงไข่เป็นเหลี่ยมและเป็นแท่ง นาบให้ได้สีเกรียมสวย

ไข่หวานญี่ปุ่น

           เอาไข่หวานญี่ปุ่นพักใส่จานให้เย็น ไม่ต้องกลัวไข่ไม่สุกนะ เพราะอุณหภูมิในไข่ม้วนจะระอุจนสุดท้ายจะสุกทั้งชิ้นเอง

ไข่หวานญี่ปุ่น

           หั่นใส่จานเก็บไว้ได้ 2-3 วันในตู้เย็น จะทานกับข้าวสวย ทำซูชิ ทานกับสลัด แนมแกงเผ็ด ทำแซนด์วิช หรืออะไรก็อร่อยทั้งนั้น ลองไปทำกันดูนะ ไ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น