สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
กระทะสี่เหลี่ยมใบเล็ก
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 6 ฟอง ถ้าได้เบอร์ 0 จะดีมาก
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ (มีขายตามซูเปอร์ราคาอาจจะแรงนิด ยี่ห้อคนไทยก็มีลองหาดูได้นะจ๊ะ)
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
กระทะเหลี่ยมใบเล็กและน้ำมันพืช 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ตีไข่ไก่และผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ที่สำคัญ คือ ต้องกรองไข่ที่ตีด้วยกระชอน กรองสักประมาณ 2-3 รอบ เพื่อให้ได้เนื้อไข่ที่เนียน
ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วเทไข่ลงไปครั้งแรกสัก 3 ทัพพี ดูให้ไข่สุกนิด ๆ แต่เป็นแบบกลิ้งไม่ได้ หน้ายังเหลว ๆ นิด ๆ ดึ๋ง ๆ
แล้วค่อย ๆ ม้วนไข่แบบเบามือพับทบไปเรื่อย ๆ
พอเทรอบถัดไป ให้เอาตะเกียบยกแผ่นไข่ขึ้นมาเพื่อให้น้ำไข่ไหลไปข้างใต้ เนื้อไข่จะได้เชื่อมต่อกันไม่ขาดตอน
ม้วนไข่ทบไปเรื่อย ๆ 5-6 รอบ หรือม้วนจนได้ขนาดที่พอใจก็ให้กดไข่กับขอบกระทะ เพื่อจะได้ทรงไข่เป็นเหลี่ยมและเป็นแท่ง นาบให้ได้สีเกรียมสวย
เอาไข่หวานญี่ปุ่นพักใส่จานให้เย็น ไม่ต้องกลัวไข่ไม่สุกนะ เพราะอุณหภูมิในไข่ม้วนจะระอุจนสุดท้ายจะสุกทั้งชิ้นเอง
หั่นใส่จานเก็บไว้ได้ 2-3 วันในตู้เย็น จะทานกับข้าวสวย ทำซูชิ ทานกับสลัด แนมแกงเผ็ด ทำแซนด์วิช หรืออะไรก็อร่อยทั้งนั้น ลองไปทำกันดูนะ ไ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น