พล่าไข่เจียว
ส่วนผสม พล่าไข่เจียว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 40 กรัม
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
พริกขี้หนูแดงซอย (เลือกความเผ็ดตามชอบ)
ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 5 กรัม
วิธีทำพล่าไข่เจียว
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำไข่ลงเจียวให้ผิวทั้งสองด้านเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำพักรอไว้
2. ผสมน้ำพริกเผาต้มยำกับน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันดี ต่อมาจึงใส่ไข่เจียว หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ต้นหอม และผักชีซอยลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ แค่พอเข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น