ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559

พล่าไข่เจียว



พล่าไข่เจียว

   
 ส่วนผสม พล่าไข่เจียว

           ไข่ไก่ 2 ฟอง  
           น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
           น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  
           น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา  
           น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ  
           หอมแดงซอย 40 กรัม  
           ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น  
           ใบมะกรูดซอย 1 ใบ  
           พริกขี้หนูแดงซอย (เลือกความเผ็ดตามชอบ)
           ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ  
           ใบสะระแหน่ 5 กรัม  

 วิธีทำพล่าไข่เจียว

           1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำไข่ลงเจียวให้ผิวทั้งสองด้านเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำพักรอไว้

           2. ผสมน้ำพริกเผาต้มยำกับน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันดี ต่อมาจึงใส่ไข่เจียว หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ต้นหอม และผักชีซอยลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ แค่พอเข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

      

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น