ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559

ยำไข่เจียว




ยำไข่เจียว

 ส่วนผสม ยำไข่เจียว

           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
           น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา
           น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชำ
           กุ้งสดลวกสุก (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 ถ้วยตวง
           หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
           มะนาว (หั่นเป็นชิ้น) 1 ช้อนโต๊ะ
           พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
           ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
           กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
           ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำยำไข่เจียว

           1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี

           2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

           3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน

           4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาวหั่นชิ้น พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน

           5. โรยผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น