วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559
ยำไข่เจียว
ยำไข่เจียว
ส่วนผสม ยำไข่เจียว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชำ
กุ้งสดลวกสุก (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว (หั่นเป็นชิ้น) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำไข่เจียว
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาวหั่นชิ้น พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. โรยผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น