ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่กระทะ





ฮ้าว...ตื่นขึ้นมาเช้า ๆก็อยากจะหาอะไรทานเคียงคู่กับกาแฟร้อน ๆ สักแก้วแล้วล่ะสิว่าแล้วเมนูไข่ก็ลอยมาตรงหน้า แต่เอ...ถ้าจะให้ทานไข่ลวก หรือไข่ดาว ไส้กรอกหมูแฮม แบบอเมริกันเบรกฟาสต์ก็ดูจะธรรมดาไป ก็ทานบ่อยแล้วนี่ใช่ไหมล่ะเช่นนั้นแล้วลองเปลี่ยนมาทำ "ไข่กระทะ" กันดูดีกว่า 

ส่วนผสมสำหรับหมูสับรวน (ทำได้ 3-4 กระทะ)

       หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
       หมูสับ 1 ขยุ้มมือ
       กุ้งสด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
       ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทยป่น  มากน้อยตามชอบ
       น้ำมันพืช  สำหรับผัด

วิธีทำหมูสับรวน

       1.ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

       2. นำกุ้งสดไปล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
       3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน

       4. เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ  เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

       5. ปรุงรสหมูสับและกุ้งสุกด้วยซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน

       6. ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ

       7. ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ

ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)

       ไข่ไก่ 2 ฟอง
       หมูสับรวน
       กุนเชียง
       หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)
       ต้นหอม
       เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
       ต้นหอมซอย
       พริกไทยป่น



วิธีทำไข่กระทะ

       1.หั่นกุนเชียงเป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง

       2. พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก

       3. เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง

       4. พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น




       5. จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮมหมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน

       6. ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ

       7. นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ

       8. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด

       9. ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้

       10. พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

       11. ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ

       12.ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอที่เตรียมไว้ใส่  ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย

       13.ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา

       14.หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้
      
       15.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น
       16.เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า


Cooking Tips

       ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช

       ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย ๆแต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น

       กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ  หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม

       หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ

       อย่าลืมสวมถุงมือเวลายกกระทะไปเสิร์ฟเพราะกระทะร้อนค่ะ  ระวังลูกเล็กเด็กแดงจะจับกระทะเวลารับประทานด้วยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น