วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559
ไข่เจียวน้ำ
ไข่เจียวน้ำ
ไข่เจียวธรรมดากินกับน้ำซุปถึงจะคล่องคอดี ถ้าหากเช้าไหนตื่นสายคงอดกิน เพราะไม่อาจเจียดเวลาทำทั้งไข่เจียวและต้มจืดพร้อมกันได้ ถ้าอย่างนั้นก็จับมารวมกันเสียเลยสิกลายเป็นไข่เจียวน้ำสูตรทำง่ายมาก ๆ จับไข่เจียวใส่น้ำซุป ปรุงรสตามชอบ รอจนเดือดก็ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ขอบอกว่าเด็ด !
ส่วนผสม ไข่เจียวน้ำ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมหั่นท่อน 10 กรัม
น้ำสต๊อกผัก หรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำไข่เจียวน้ำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันถั่วเหลืองใส่กระทะกลิ้งให้ทั่วกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน พอกระทะร้อนให้ใส่ไข่ลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นใช้ตะหลิวยีไข่ออกเป็นชิ้นพอคำ
2. ใส่น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงไป พอเดือดให้ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทย สุดท้ายใส่ต้นหอมลงไปคนให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น