ก๋วยเตี๋ยวน้ำยาบกห่อ
อาหารฟิวชัน ที่ให้อารมณ์เหมือนได้กินก๋วยเตี๋ยวและขนมจีนน้ำยาในคำๆเดียว เหมาะเป็นของว่าง สะดวกพกพาง่าย
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ใบดัด 1 แผ่น
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
กระชายสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ½ ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
แตงร้านเฉพาะเนื้อหั่นเส้น 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
ผักกาดดองหั่นฝอยๆ 1 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ใบดัด 1 แผ่น
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
กระชายสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ½ ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
แตงร้านเฉพาะเนื้อหั่นเส้น 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
ผักกาดดองหั่นฝอยๆ 1 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก
วิธีทำ
1.ผสมปลาทูน่า กับกระชายให้เข้ากัน แล้วนำไปผัดในกระทะ ให้กระชายสุกและหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกป่น พักไว้
2.ตัดครึ่งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ วางผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ใส่เนื้อปลาในข้อที่ 1 ห่อให้แน่นและสวยงาม จะทำเป็นคำเล็ก หรือ ห่อแล้วตัดเป็นคำๆ ก็ได้ตามชอบ
2.ตัดครึ่งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ วางผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ใส่เนื้อปลาในข้อที่ 1 ห่อให้แน่นและสวยงาม จะทำเป็นคำเล็ก หรือ ห่อแล้วตัดเป็นคำๆ ก็ได้ตามชอบ
*** หมายเหตุ
- ก๋วยเตี๋ยวจะมีกลิ่นหอมเหมือนขนมจีนน้ำยา เพราะมีกลิ่นใบแมงลัก กระชาย
- น้ำยา ถ้าชอบให้ข้นให้รินน้ำเกลือในปลาทูน่าออก แล้วใส่หัวกะทิลงไปผัดแทน
- ก๋วยเตี๋ยวจะมีกลิ่นหอมเหมือนขนมจีนน้ำยา เพราะมีกลิ่นใบแมงลัก กระชาย
- น้ำยา ถ้าชอบให้ข้นให้รินน้ำเกลือในปลาทูน่าออก แล้วใส่หัวกะทิลงไปผัดแทน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น