ห่อหมกปลากราย
อาหารไทยแสนอร่อย รสชาติกลมกล่อม ทำกินเองได้ง่ายๆ ภาชนะที่ใช้ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกระทงใบตองก็ได้ ถ้าทำกินเองที่บ้านจะเป็นถ้วยเซรามิกใบเล็ก ๆ แทนได้จ้า
อาหารไทยแสนอร่อย รสชาติกลมกล่อม ทำกินเองได้ง่ายๆ ภาชนะที่ใช้ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกระทงใบตองก็ได้ ถ้าทำกินเองที่บ้านจะเป็นถ้วยเซรามิกใบเล็ก ๆ แทนได้จ้า
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 400 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายโขลกละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
ใบโหระพาลวก 1 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นเล็ก ๆ ลวก 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
กระทงใบตอง
เนื้อปลากรายขูด 400 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายโขลกละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
ใบโหระพาลวก 1 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นเล็ก ๆ ลวก 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
กระทงใบตอง
วิธีทำ
1.ผสมน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาย และเนื้อปลากรายคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิจนหมด (ขณะที่ใส่คนตลอด) ตามด้วยไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนต่อจนเหนียว ตักใส่กระทงใบตองที่รองด้วยใบโหระพาหรือกะหล่ำปลี
2.ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลง ราดกะทิสำหรับราดหน้าตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
1.ผสมน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาย และเนื้อปลากรายคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิจนหมด (ขณะที่ใส่คนตลอด) ตามด้วยไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนต่อจนเหนียว ตักใส่กระทงใบตองที่รองด้วยใบโหระพาหรือกะหล่ำปลี
2.ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลง ราดกะทิสำหรับราดหน้าตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอข้น นำไปใช้ราดหน้าห่อหมก
-ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอข้น นำไปใช้ราดหน้าห่อหมก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น