ปลาทับทิม ต้มเผือก
เมนูนี้สามารถทำทานเองได้ไม ่ยาก จะทานแบบหม้อไฟในครอบครัวหร ือทำทานคนเดียวใส่ชาม ก็ไม่ว่ากัน
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
เผือกหั่นชิ้น 500 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่นํ้าพอนิ่มผ่ าครึ่งดอก 10 ดอก
นํ้าเปล่า 8 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก 10 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนโตะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นทอน 1/4 ถ้วยตวง
นํ้าเปล่าสำหรับลวกเผือก, นํ้ามันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเผือกลงลวกประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ น ใส่เผือกลงทอดพอเหลือง ตักขึ้น ใส่ ปลาทับทิม ลงทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม ลงต้มพอมีกลิ่นหอม ใส่ปลาทับทิมทอด เผือกทอด และเห็ดหอม ต้มด้วยไฟอ่อนพอเดือด
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคี่ยวต่อจนรสชาติกลมกล่อมโ รยต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เมนูนี้สามารถทำทานเองได้ไม
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
เผือกหั่นชิ้น 500 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่นํ้าพอนิ่มผ่
นํ้าเปล่า 8 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก 10 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนโตะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นทอน 1/4 ถ้วยตวง
นํ้าเปล่าสำหรับลวกเผือก, นํ้ามันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพักไว้ให้สะเด็
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเผือกลงลวกประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม ลงต้มพอมีกลิ่นหอม ใส่ปลาทับทิมทอด เผือกทอด และเห็ดหอม ต้มด้วยไฟอ่อนพอเดือด
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคี่ยวต่อจนรสชาติกลมกล่อมโ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น