ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ก๋วยเตี๋ยวห่อปู



ก๋วยเตี๋ยวห่อปู สูตรเด็ดที่อยากให้ลอง หนักด้วยเครื่องเคราพร้อมรสชาติเบา ๆ ไม่จัดนัก ที่สำคัญคือกินแล้วไม่อ้วน (ถ้ากินไม่เยอะอ่ะนะ)

ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
เนื้อปู 70 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 100 กรัม
ใบกุยช่ายซอย 2 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ต้น
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 4 ดอก
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดขนาด 6x8 นิ้ว
ผักชีสำ หรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองกรอบตักขึ้นใส่กระชอน แยกส่วนกระเทียมและน้ำมัน เตรียมไว้
2. ผสมเนื้อกุ้งและมันหมูให้เข้ากัน ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น นวดจนส่วนผสมเหนียว ใส่ต้นหอม ใบกุยช่าย เนื้อปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด ตักใส่ถุงพลาสติก ตัดปลายถุง เตรียมไว้
3. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนภาชนะเรียบ ทาน้ำมันในข้อที่ 1 บีบส่วนผสมไส้ใส่ ม้วนให้แน่น เรียงใส่จาน ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 7 นาทีหรือจนสุก ยกลงทาน้ำมันในข้อที่ 1 ให้ทั่วอีกครั้ง
4. จัดก๋วยเตี๋ยวห่อปูใส่จานโรยกระเทียมเจียว และผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ขิงแก่ 4 แว่น
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 1 เม็ด
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
• ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลงพักให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น