ยำผักสดน้ำพริกเผา อกไก่ย่างตะไคร้ :: เมนูเบาๆ เอาใจคนชอบกินผัก
ส่วนผสมสูตรสำหรับ 2 ที่
อกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ราก
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วสุกบุบหยาบ ๆ สำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมผักสลัด
พริกหวานสีเหลือง 1 ลูก
สลัดคอสหั่นท่อนสั้น ๆ 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ 1-2 ต้น
ใบสะระแหน่ 15-20 ใบ
หอมแดงซอย 3-4 หัว
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตขูดเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดสีแดงสับละเอีย
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ดกลาง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชีและตะไคร้ให้
2.ล้างอกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง ทุบให้แผ่แบนเท่า ๆ กัน หมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช และเครื่องที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแช่เย็น
3.ล้างพริกหวานให้สะอาด ตัดไส้ออกและหั่นเป็นเส้นให
4.ย่างอกไก่และพริกหวานด้วย
5.ผสมน้ำยำโดยละลายน้ำตาลปี
6.เตรียมผักสลัดใส่ในชามผสม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น