ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ยำผักสดน้ำพริกเผา อกไก่ย่างตะไคร้



ยำผักสดน้ำพริกเผา อกไก่ย่างตะไคร้ :: เมนูเบาๆ เอาใจคนชอบกินผัก

ส่วนผสมสูตรสำหรับ 2 ที่ 
อกไก่ลอกหนัง 200 กรัม 
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ราก
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วสุกบุบหยาบ ๆ สำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมผักสลัด 
พริกหวานสีเหลือง 1 ลูก
สลัดคอสหั่นท่อนสั้น ๆ 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ 1-2 ต้น
ใบสะระแหน่ 15-20 ใบ
หอมแดงซอย 3-4 หัว
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตขูดเส้น 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำยำ 
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ดกลาง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.โขลกรากผักชีและตะไคร้ให้ละเอียด เตรียมไว้
2.ล้างอกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง ทุบให้แผ่แบนเท่า ๆ กัน หมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช และเครื่องที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแช่เย็นประมาณ 30 นาที
3.ล้างพริกหวานให้สะอาด ตัดไส้ออกและหั่นเป็นเส้นใหญ่ ๆ เสียบไม้เตรียมไว้สำหรับย่า
4.ย่างอกไก่และพริกหวานด้วยเตาถ่านหรือจี่ในกระทะเทฟลอนจนสุกหอม หั่นไก่ย่างเป็นชิ้นพอคำ
5.ผสมน้ำยำโดยละลายน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
6.เตรียมผักสลัดใส่ในชามผสม ใส่เนื้อไก่ย่าง พริกหวานย่าง ราดน้ำยำให้ทั่ว คลุกผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสงคั่วและหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น