ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2559

แกงเปรอะ



แกงเปรอะ
แกงเปรอะ ต้มเปรอะ หรือ แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลา

ส่วนผสม
หน่อไม้สดสับหยาบ 200 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน 30 กรัม
หอมแดง 30 กรัม
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 60 กรัม
ชะอมเด็ด 60 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น 50 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 30 กรัม
เห็ดนางฟ้า 30 กรัม
บวบหอมหั่นชิ้น 70 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอหยาบเตรียมไว้
2.ต้มน้ำคั้นใบย่านางพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้ละลาย
3.ใส่หน่อไม้ ฟักทอง บวบพอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอผักที่ใส่ไปเริ่มสุก ใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหูหนูดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

วิธีทำ
1.นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2.ยกลงกรองด้วยกระชอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น