ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2558

พะแนงหมู




พะแนงหมู
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูสันใน 300 กรัม
2. หัวกะทิ 250 กรัม
3. หางกะทิ 250 กรัม
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดซอย 4 ใบ7. ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
8. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด

ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10เม็ด
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. พริกไทยขาว 5-7 เม็ด
4. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผิวมะกรูดซอย 1ช้อนชา
6. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
7. ข่าซอย 2 ช้อนชา
8. หอมแดง 4 หัว
9. กระเทียม 5-6 กลีบ
10. ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
11. ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
12. กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำพริกแกงพะแนงโดยการ โขลกพริกแห้ง(เอาเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม) เติมเกลือป่น โขลกละเอียด ตามด้วยพริกไทยเม็ด รากผักชี ผิวมะกรูด โขลกให้ละเอียด
2. จากนั้นใส่ข่าและตะไคร้ โขลกต่อ ตามด้วยหอมแดงและกระเทียม โขลกละเอียด สุดท้ายใส่ ลูกผักชี ยี่หร่าและกะปิ โขลกผสมให้เครื่องแกงเข้ากันและละเอียดดี ได้พริกแกงพะแนง
3. นำเนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำรวนกับหางกะทิ พอสุก ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ ผัดกับพริกแกงพะแนง ใช้ไฟอ่อน คอยคนจนกะทิแตกมัน ใส่เนื้อหมูที่รวนไว้กับหางกะทิ ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูดซอย รอเดือด ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น