ปลาหมึกนึ่งมะนาว
ใครชอบกินอาหารทะเลต้องลองเมนูนึ่งมะนาวอย่างปลาหมึกนึ่งมะนาว สู ทีเด็ดอยู่ที่เนื้อปลาหมึกถูกดับกลิ่นคาวด้วยข่าและตะไคร้ ราดด้วยน้ำยา 3 รส ทั้งเปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อม ตบท้ายด้วยการโรยมะนาวหั่นแว่นและกระเทียมหั่นแว่นลงไปเพิ่มความสวยงาม ลองทำดูไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ
ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว
กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยซอย
พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
รากผักชี
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปปรุงรส 1 ช้อนชา
ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่หั่นแว่น
ข่าหั่นแว่น
ตะไคร้หั่นแว่น
สะระแหน่
มะนาวหั่นแว่น
กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยหั่นแว่น
วิธีทำ ปลาหมึกนึ่งมะนาว
1. สับกระเทียม พริก และรากผักชีให้ละเอียด
2. เริ่มทำน้ำราดด้วยการผสมกระเทียม พริกจินดา และรากผักชี เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย และผงซุปปรุงรส คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
3. ตั้งน้ำเปล่ารอในชุดนึ่งรอให้เดือดจัด ๆ ใส่ปลาหมึกที่วางรองด้วยข่าและตะไคร้ไว้แล้วลงไปนึ่ง โดยเร่งไฟแรง ๆ ปิดฝา ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ให้ปลาหมึกสุกประมาณ 80% เพื่อไม่ให้เนื้อแข็งจนเกินไป พอได้เวลาให้เปิดฝาแล้วเทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาเร่งไฟแรง ๆ นับ 1 ถึง 30 แล้วปิดไฟทันที ยกขึ้นมา โรยหน้าด้วยมะนาวหั่นแว่นและกระเทียมซอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น