ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ปลาหมึกนึ่งมะนาว



ปลาหมึกนึ่งมะนาว

          ใครชอบกินอาหารทะเลต้องลองเมนูนึ่งมะนาวอย่างปลาหมึกนึ่งมะนาว สู ทีเด็ดอยู่ที่เนื้อปลาหมึกถูกดับกลิ่นคาวด้วยข่าและตะไคร้ ราดด้วยน้ำยา 3 รส ทั้งเปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อม ตบท้ายด้วยการโรยมะนาวหั่นแว่นและกระเทียมหั่นแว่นลงไปเพิ่มความสวยงาม ลองทำดูไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ 

 ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว

           กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยซอย
           พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
           รากผักชี
           น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           ผงซุปปรุงรส 1 ช้อนชา
           ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่หั่นแว่น 
           ข่าหั่นแว่น 
           ตะไคร้หั่นแว่น
           สะระแหน่
           มะนาวหั่นแว่น
           กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยหั่นแว่น

 วิธีทำ ปลาหมึกนึ่งมะนาว

           1. สับกระเทียม พริก และรากผักชีให้ละเอียด 

           2. เริ่มทำน้ำราดด้วยการผสมกระเทียม พริกจินดา และรากผักชี เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย และผงซุปปรุงรส คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 

           3. ตั้งน้ำเปล่ารอในชุดนึ่งรอให้เดือดจัด ๆ ใส่ปลาหมึกที่วางรองด้วยข่าและตะไคร้ไว้แล้วลงไปนึ่ง โดยเร่งไฟแรง ๆ ปิดฝา ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ให้ปลาหมึกสุกประมาณ 80% เพื่อไม่ให้เนื้อแข็งจนเกินไป พอได้เวลาให้เปิดฝาแล้วเทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาเร่งไฟแรง ๆ นับ 1 ถึง 30 แล้วปิดไฟทันที ยกขึ้นมา โรยหน้าด้วยมะนาวหั่นแว่นและกระเทียมซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น