ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

แกงเหลือง


แกงเหลือง

เครื่องปรุง แกงเหลือง

พริกขี้หนุแห้ง20 เม็ด
พริกเหลือง5 เม็ด
หัวหอมซอย1/4 ถ้วย
กระเทียมซอย1/4 ถ้วย
ขมิ้นสดยาว1 นิ้ว
เกลือ1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ3 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊ป1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว1 ช้อนโต๊ะ
ปลากระพงตัดเป็นชิ้นใหญ่กว้าง 1 นิ้ว1/2กิโลกรัม
หน่อไม้ดอง1 กิโกรัม
น้ำปลา2-3 ช้อโต๊ะ

วิธีทำ แกงเหลือง

  1. โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
  2. เลือกหน่อไม้ดอง เอาส่วนที่อ่อนๆ ล้างน้ำ
  3. ตวงน้ำใส่หม้อ 3 ถ้วย ละลายน้ำพริก ตั้งไฟพอเดือด ใส่หน่อไม้ดอง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำส้มมะขาม และน้ำตาล ชิมรสดีแล้ว พอเดือด ใส่ปลา และใส่น้ำมะนาว ให้รสแหลมขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น