แกงเหลือง
เครื่องปรุง แกงเหลือง
พริกขี้หนุแห้ง | 20 เม็ด |
พริกเหลือง | 5 เม็ด |
หัวหอมซอย | 1/4 ถ้วย |
กระเทียมซอย | 1/4 ถ้วย |
ขมิ้นสดยาว | 1 นิ้ว |
เกลือ | 1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 3 ช้อนโต๊ะ |
มะขามเปียก | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปิ๊ป | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ปลากระพงตัดเป็นชิ้นใหญ่กว้าง 1 นิ้ว | 1/2กิโลกรัม |
หน่อไม้ดอง | 1 กิโกรัม |
น้ำปลา | 2-3 ช้อโต๊ะ |
วิธีทำ แกงเหลือง
- โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
- เลือกหน่อไม้ดอง เอาส่วนที่อ่อนๆ ล้างน้ำ
- ตวงน้ำใส่หม้อ 3 ถ้วย ละลายน้ำพริก ตั้งไฟพอเดือด ใส่หน่อไม้ดอง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำส้มมะขาม และน้ำตาล ชิมรสดีแล้ว พอเดือด ใส่ปลา และใส่น้ำมะนาว ให้รสแหลมขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น