ต้มกะทิสายบัว
ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่
1. สายบัว 250 ก. (ลอกเปลือกออกแล้ว)
2. ปลาทูสด 5 ตัว (หั่นหัวทิ้ง)
3. กะทิ 1 ลิตร
4. หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
5. พริกไทยขาว 1/2 ชต.
6. เกลือป่น 1 ชช.
7. น้ำตาลปี๊ป 1 1/2 ชต.
8. น้ำปลา 3 ชต.
9. น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
10. กะปิ 1/2 ชต.
2. ปลาทูสด 5 ตัว (หั่นหัวทิ้ง)
3. กะทิ 1 ลิตร
4. หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
5. พริกไทยขาว 1/2 ชต.
6. เกลือป่น 1 ชช.
7. น้ำตาลปี๊ป 1 1/2 ชต.
8. น้ำปลา 3 ชต.
9. น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
10. กะปิ 1/2 ชต.
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิ พอให้เข้ากัน จากนั้นหั่นสายบัวเป็นท่อนๆ ยาว 2 นิ้ว
2. นำกะทิไปตั้งไฟอ่อนๆ เติมเครื่องที่โขลกลงไปและคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอให้กะทิเดือดเล็กน้อย
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป คนจนเครื่องปรุงละลาย
4. เติมปลาทู สายบัวลงในหม้อ ต้มด้วยไฟอ่อนๆ 10 นาที (ห้ามคนเด็ดขาดไม่อย่างนั้นจะคาว) เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
1. โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิ พอให้เข้ากัน จากนั้นหั่นสายบัวเป็นท่อนๆ ยาว 2 นิ้ว
2. นำกะทิไปตั้งไฟอ่อนๆ เติมเครื่องที่โขลกลงไปและคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอให้กะทิเดือดเล็กน้อย
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป คนจนเครื่องปรุงละลาย
4. เติมปลาทู สายบัวลงในหม้อ ต้มด้วยไฟอ่อนๆ 10 นาที (ห้ามคนเด็ดขาดไม่อย่างนั้นจะคาว) เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น