ยำปลาทูฟู
ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง (เลือกปลาทูที่เนื้อนุ่ม)
น้ำมันพืช
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรืออบ (ใครจะเปลี่ยนเป็นถั่วลิสงก็ได้นะคะ)
ส่วนผสม น้ำยำ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัวใหญ่
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
หมายเหตุ : น้ำยำสูตรนี้ชิมก่อนจะใส่มะม่วงลงไป ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากให้ลดน้ำมะนาวลงนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจเปรี้ยวไปสำหรับคนไม่ชอบรสเปรี้ยวมาก
น้ำมันพืช
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรืออบ (ใครจะเปลี่ยนเป็นถั่วลิสงก็ได้นะคะ)
ส่วนผสม น้ำยำ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัวใหญ่
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
หมายเหตุ : น้ำยำสูตรนี้ชิมก่อนจะใส่มะม่วงลงไป ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากให้ลดน้ำมะนาวลงนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจเปรี้ยวไปสำหรับคนไม่ชอบรสเปรี้ยวมาก
วิธีทำ
1. แกะปลาทูเอาแต่เนื้อแล้วสับให้ละเอียด ใส่จานวางผื่งไว้พอให้เนื้อปลาหมาด ๆ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด (ถ้าใช้เกล็ดขนมปังให้นำเนื้อปลามาผสมกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว) ใส่เนื้อปลาลงทอดทีละน้อยจนฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกันในภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย พริกขี้หนู และมะม่วงเปรี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสตามชอบ
4. จัดผักรองจานแล้วนำปลาทูฟูที่ทอดแล้ววางลงไป ราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด (หรือจะเสิร์ฟน้ำยำแยกต่างหากก็ได้ค่ะ
1. แกะปลาทูเอาแต่เนื้อแล้วสับให้ละเอียด ใส่จานวางผื่งไว้พอให้เนื้อปลาหมาด ๆ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด (ถ้าใช้เกล็ดขนมปังให้นำเนื้อปลามาผสมกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว) ใส่เนื้อปลาลงทอดทีละน้อยจนฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกันในภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย พริกขี้หนู และมะม่วงเปรี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสตามชอบ
4. จัดผักรองจานแล้วนำปลาทูฟูที่ทอดแล้ววางลงไป ราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด (หรือจะเสิร์ฟน้ำยำแยกต่างหากก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น