ไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง)
เครื่องปรุง
1. ไข่ดาว 1-2 ฟอง (ไข่เป็ดไข่แดงจะใหญ่กว่า)
2. แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวโพดอ่อนหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
4. ถั่วหวานหั่นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งมัน 1-2 ช้อนชา
8. น้ำสะอาด 2-4 ช้อนชา ใส่ผสมแป้งมัน
9. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง ใส่ตอนผัดหมูเสร็จ
2. แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวโพดอ่อนหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
4. ถั่วหวานหั่นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งมัน 1-2 ช้อนชา
8. น้ำสะอาด 2-4 ช้อนชา ใส่ผสมแป้งมัน
9. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง ใส่ตอนผัดหมูเสร็จ
วิธ๊ทำ
1. ทอดไข่ดาวด้วยไฟแรง ให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม ขอบไข่ขาวกรอบ
2. หั่นผักเป็นเต๋าเล็กๆ ประมาณปลายนิ้วก้อยหรือเล็กกว่า พักไว้
3. ละลายแป้งมันกับน้ำ พักไว้ (น้ำ 2 ต่อแป้งมัน 1 ส่วน)
4. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหมูจนใกล้สุก ใส่ผักลงไปผัดด้วยเล็กน้อยพอหอมกะทะ เติมน้ำลงไปรอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติ เบาไฟลง นำแป้งมันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คนเร็วๆจนเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งน้ำจะเริ่มข้นเหนียวขึ้น เอาสักประมาณข้นน้อยกว่าน้ำราดหน้าเล็กน้อยเป็นอันใช้ได้
1. ทอดไข่ดาวด้วยไฟแรง ให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม ขอบไข่ขาวกรอบ
2. หั่นผักเป็นเต๋าเล็กๆ ประมาณปลายนิ้วก้อยหรือเล็กกว่า พักไว้
3. ละลายแป้งมันกับน้ำ พักไว้ (น้ำ 2 ต่อแป้งมัน 1 ส่วน)
4. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหมูจนใกล้สุก ใส่ผักลงไปผัดด้วยเล็กน้อยพอหอมกะทะ เติมน้ำลงไปรอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติ เบาไฟลง นำแป้งมันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คนเร็วๆจนเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งน้ำจะเริ่มข้นเหนียวขึ้น เอาสักประมาณข้นน้อยกว่าน้ำราดหน้าเล็กน้อยเป็นอันใช้ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น