น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
อาหารว่างแบบไทย ๆ อย่างเมี่ยงคำ ทีเด็ดก็อยู่ที่น้ำจิ้มเมี่ยงคำ หวาน ๆ เค็ม ๆ ตักราดบนเครื่องเคียงเคี้ยวกันตำโต ๆ กินอิ่มกินเพลินกันได้ทั้งครอบครัว อร่อยครบเครื่อง แถมยังมีประโยชน์ด้วย วันหยุดนี้ใครอยากจะลองทำเมี่ยงคำกินกันก็ลองมาดูสูตรน้ำจิ้มเมี่ยงคำกันทางนี้เลย
ส่วนผสม
ข่าหั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด
ถั่วลิสงโขลกละเอียด
มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด
ถั่วลิสงโขลกละเอียด
มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
วิธีทำ
1. โขลกข่ากับตะไคร้ให้ละเอียด ใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำ และน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวและข้น ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น
3. ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วโขลกลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น