ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

กุ้งนึ่งมะนาว



กุ้งนึ่งมะนาว
          กุ้งนึ่งมะนาว เมนูกับแกล้มอีกหนึ่งสูตร เวลากินเนื้อกุ้งจะสัมผัสได้ถึงความเด้ง ไม่ต้องกลัวว่าจะมีกลิ่นคาว เพราะมีเคล็ดลับดับกลิ่นคาวด้วยการนึ่งพร้อมข่าและตะไคร้ น้ำยำก็ทำไม่ยาก ถ้าใครชอบรสเผ็ดหน่อยก็เพิ่มพริกลงไปได้ค่ะ เหมาะสำหรับงานปาร์ตี้มาก ๆ เลยด้วย
 ส่วนผสม กุ้งนึ่งมะนาว
           กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยซอย
           พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
           รากผักชี
           น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           ผงซุปปรุงรส 1 ช้อนชา
           กุ้งสดปอกเปลือก
           ข่าหั่นแว่น
           ตะไคร้หั่นแว่น
           สะระแหน่
           มะนาวหั่นแว่น
           กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยหั่นแว่น
 วิธีทำกุ้งนึ่งมะนาว
           1. สับกระเทียม พริกจินดา และรากผักชีให้ละเอียด
           2. เริ่มทำน้ำราดด้วยการผสมกระเทียม พริกจินดา และรากผักชี เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย และผงซุปปรุงรส คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
           3. ตั้งน้ำเปล่ารอในชุดนึ่งรอให้เดือดจัด ๆ ใส่กุ้งที่วางรองด้วยข่าและตะไคร้ไว้แล้วลงไปนึ่ง โดยเร่งไฟแรง ๆ ปิดฝา ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ให้กุ้งสุกประมาณ 80% เพื่อไม่ให้เนื้อแข็งจนเกินไป พอได้เวลาให้เปิดฝาแล้วเทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาเร่งไฟแรง ๆ นับ 1 ถึง 30 แล้วปิดไฟทันที ยกขึ้นมา โรยหน้าด้วยมะนาวหั่นแว่นและกระเทียมซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น