ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

ข้าวหน้าเห็ดสูตร 2



ข้าวหน้าเห็ดสูตร 2
เครื่องปรุง
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นชิ้นพอคำ 1 ชิ้น
เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดนางรม ½ ถ้วย
เห็ดหอมสดหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
กระเทียมบุบสับหยาบ ¼ ถ้วย
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา ½ ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่นและเกลือป่นเล็กน้อย
น้ำมันมะกอกสำหรับผัดและย่างเต้าหู้
พริกชี้ฟ้าแดงซอยและผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
โรยเกลือและพริกไทยให้ทั่วเห็ดนางฟ้าจากนั้นเติมน้ำมันงาลงเคล้าให้ทั่วหมักไว้นาน 10 นาที
เจียวกระเทียมให้หอมกับน้ำมัน
ใส่เห็ดนางฟ้าที่หมักไว้และเห็ดหอมลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย เติมน้ำ เคล้าให้ทั่ว หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนเหลือน้ำขลุกขลิก คอยๆเติมแป้งละลายน้ำคนพอให้น้ำข้นเหนียว ตักขึ้นพักไว้ตั้งน้ำมันเล็กน้อยในกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน พอร้อนย่างเต้าหู้จนสุกทั้งสองด้าน ตักใส่จานพักไว้
ตักข้าวสวยจัดใส่จานเสิร์ฟ วางเต้าหู้ย่าง ราดเห็ดที่ผัดไว้ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า และผักชี
พร้อมเสิร์ฟค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น