ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2558

น้ำจิ้มข้าวหมกไก่


น้ำจิ้มข้าวหมกไก่
เครืองปรุง
ต้นหอม 8 ต้น
ผักชี 10-12 ต้น 
ขิงแก่ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว 4 เม็ด (หรือใส่เพิ่มได้ตามใจชอบ)
กระเทียมกลีบ 20 เม็ด (ใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ)
ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. อันดับแรกทำน้ำเชื่อมก่อนคือ นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง พักไว้ก่อน
2. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปลอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำทุกอย่างมาซอยหยาบๆ จากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด
3. จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้และคนให้เข้ากัน ใส่ตามด้วยผักที่ปั่นเตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้ทั้งหมดเข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น