ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

ลาบเต้าหู้เจ


ลาบเต้าหู้เจ
ส่วนผสม
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
เห็ดหูหนูดำ หั่นเป็นเส้น 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง หรือซอสแม๊กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 3 ช้อนโต๊ะ
นำเต้าหู้แข็งไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที
เคล็ดลับ : วิธียีเต้าหู้แข็งให้อร่อยและมีกลิ่นหอมที่สุดคือ เอาไปต้มในน้ำเดือด ๆ สัก 5 นาทีก่อนแล้วค่อยเอามายี ขอบอกสูตรนี้ใช้กับเต้าหู้ได้ทุกอย่างนะ เวลาจะยีเต้าหู้ทำเมนูอะไร อย่าลืมต้มก่อนรับรองอร่อยและหอมฝุด ๆ

นำเต้าหู้มายีด้วยส้อมให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
นำเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูไปคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม ตักใส่ชามผสม เตรียมไว้
ใส่เต้าหู้ที่ยีไว้ลงไปผสมกับเห็ดที่คั่วแล้ว ใส่ซอสถั่วเหลือง (ที่บ้านใช้แม๊กกี้เพราะมันหอมดี และเป็นเจ 100%) น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (เน้นกลิ่นหอม ๆ ของซอสถั่วเหลือง+รสเผ็ดนิด ๆ อร่อย) จากนั้นเติมข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
แบบนี้คนกินเจก็ไม่ต้องกลัวอ้วนแล้วนะ แถมยังทำลาบเต้าหู้เจอร่อย ๆ แบบนี้กินได้ตลอดเวลา เจไม่เจก็แซ่บไปด้วยกันได้ เป็นเมนูเจเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น