แกงเผ็ดเป็ดย่าง
เครื่องปรุง แกงเผ็ดเป็ดย่าง
เป็ดย่าง | 1 ตัว |
น้ำพริกแกงเผ็ด | 150 กรัม |
มะเขือเทศสีดา | 10 ผล |
องุ่น | 20 ลูก |
สับประรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า | 1 ถ้วย |
มะพร้าว | 1/2 กก. |
น้ำปลาชนิดดี | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปิ๊บ | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง | 3-4 เม็ด |
น้ำองุ่น | 11/2 ถ้วย |
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ | 15 ใบ |
วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง
- แล่เนื้อเป็ดออก โดยวิธีผ่าตรงส่วนท้อง แล้วใช้มีดแซะเนื้อออกจากกระดูกให้หมด หั่นชิ้นกว้างประมาณ 1/2 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
- ใช้น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยคั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย แล้วจึงใส่น้ำที่เหลือ คั้นให้ได้กะทิส่วนหาง 2 ถ้วย
- เคี่ยวเป็ดด้วยหางกะทิ 2 ถ้วย ใช้ไฟอ่อนให้เป็ดเปื่อยนุ่ม
- เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่น้ำผัดให้หอมและขึ้นมัน ตักเป็ดออกใส่ลงในน้ำพริก ผัดให้หอมตักออกใส่หม้อ หางกะทิที่เคี่ยวพอเดือด ใส่มะเขือเทศ สับปะรด องุ่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่หัวกะทิคนให้ทั่ว พอเดือดใส่ใบโหระพา และพริกเขียวแดงที่หั่นเป็นท่อนๆเป็นใช้ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น