ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เครื่องปรุง แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เป็ดย่าง1 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด150 กรัม
มะเขือเทศสีดา10 ผล
องุ่น20 ลูก
สับประรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า1 ถ้วย
มะพร้าว1/2 กก.
น้ำปลาชนิดดี2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง3-4 เม็ด
น้ำองุ่น11/2 ถ้วย
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ15 ใบ

วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง

  1. แล่เนื้อเป็ดออก โดยวิธีผ่าตรงส่วนท้อง แล้วใช้มีดแซะเนื้อออกจากกระดูกให้หมด หั่นชิ้นกว้างประมาณ 1/2 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
  2. ใช้น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยคั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย แล้วจึงใส่น้ำที่เหลือ คั้นให้ได้กะทิส่วนหาง 2 ถ้วย
  3. เคี่ยวเป็ดด้วยหางกะทิ 2 ถ้วย ใช้ไฟอ่อนให้เป็ดเปื่อยนุ่ม
  4. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่น้ำผัดให้หอมและขึ้นมัน ตักเป็ดออกใส่ลงในน้ำพริก ผัดให้หอมตักออกใส่หม้อ หางกะทิที่เคี่ยวพอเดือด ใส่มะเขือเทศ สับปะรด องุ่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่หัวกะทิคนให้ทั่ว พอเดือดใส่ใบโหระพา และพริกเขียวแดงที่หั่นเป็นท่อนๆเป็นใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น