ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
เอาใจคนชอบทานปลาด้วยเมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว กับแกล้มรสแซ่บเปรี้ยวจี๊ดจนมะนาวเรียกพี่ เมนูนี้เพื่อน ๆ จะได้กินปลานึ่งทั้งตัว สาว ๆ ที่รักหุ่นหม่ำได้สบายท้อง มีประโยชน์เน้น ๆ กินกับข้าวสวยก็อร่อย วิธีทำเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่ปลาตัวเดียวก็ทำให้อิ่มไปอีกมื้อ
ส่วนผสม ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
ปลาทับทิม 1 ตัว
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
กระเทียมจีน 10 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
ผักชี
วิธีทำปลาทับทิมนึ่งมะนาว
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน
2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น