พล่ากุ้งสามสหาย
เมนูอาหารไทยประเภทยำรสชาติจัดจ้าน หอมเครื่องสมุนไพร น้ำยำก็เข้มข้นเข้ากันได้ดีกับเนื้อกุ้งเน้นๆ นำแผ่นแป้งเปาะเปี้ยะญวน มาห่อพล่ากุ้ง เป็นคำ ให้สามารถกินได้ง่ายๆ และยังอร่อยได้อย่างทั่วถึงเลยทีเดียว
ส่วนผสม
กุ้งสด 500 กรัม / ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ถ้วยตวง / ใบมะกรูดซอย 6-8 ใบ / หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง / ใบสะระแหน่เด็ดใบ ½ ถ้วยตวง / พริกขี้หนูสวนซอย 2ช้อนชา / ขิงอ่อนซอย ½ ถ้วยตวง / น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ / น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา / ต้นหอมลวกน้ำร้อน / น้ำเปล่า / แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน
วิธีทำ
1. ย่างกุ้งพอสุก ๆ ดิบ ๆ ปอกเปลือกเอาหัวออก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก หั่นเป็นท่อน ๆ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกขี้หนู ขิงอ่อน เคล้าให้เข้ากัน
3. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนในน้ำเปล่า ยกขึ้นวางบนภาชนะเรียบพอนิ่ม ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ห่อตามชอบ มัดด้วยต้นหอมลวกจัดเสิร์ฟ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกขี้หนู ขิงอ่อน เคล้าให้เข้ากัน
3. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนในน้ำเปล่า ยกขึ้นวางบนภาชนะเรียบพอนิ่ม ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ห่อตามชอบ มัดด้วยต้นหอมลวกจัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น