ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2558

เทมปุระผักรวม




เทมปุระผักรวม 

(ผู้ที่กินเจไม่ต้องใส่ไข่แดงลดปริมาณน้ำลงค่ะ)

เป็นเมนูที่จะคำเตือนเรื่องของอุณหภูมิในการผสมแป้ง แม่อบเชยจึงลองใช้น้ำแข็งเป็นก้อนลงไปผสมกับแป้ง ทำให้ความเย็นยังคงอยู่ก่อนที่จะทอดผักหมดค่ะ (ความเย็นจะช่วยให้ทอดแล้วแป้งกรอบ)

ส่วนผสม
ผักที่ชอบเช่น ฟักทอง หอมหัวใหญ่ เห็ดเออรินจิ มะเขือม่วง เผือก รากบัว ถั่วแขก มันแกว เป็นต้น 
ไข่แดง 2 ฟอง 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย (เวลาผสมกันใช้วิธีร่อน แป้งจะไม่แน่นทำให้ทอดแล้วแป้งไม่หนา)
ซุปเห็ดหอมเจ 1 ก้อน น้ำร้อน1/2 ถ้วย น้ำแข็งที่รวมกับน้ำร้อน+ซุปก้อน แล้วได้ปริมาณ 3/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ขวด และน้ำมันงา (20%ของน้ำมันพืช เพื่อกลิ่นหอม)
หรือจะใส่เบกกิ้งโซดา 1/3 ชชด้วยก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
1.หั่นผักเป็นชิ้นบาง เช็ดให้แห้ง เพื่อให้ทอดแล้วสุกพอดีกับแป้งเหลืองกรอบ
2.ผสมไข่กับน้ำซุปที่ใส่น้ำแข็ง โปรยแป้งไป 1/2 ถ้วย ตีให้เเข้ากันเบาๆ จากนั้นเป้งที่เหลือตีจนเกือบเข้ากันเบาๆ *ควรใหแป้งชุบทอดมีก้อนแป้งเหลือบ้าง
3.ใส่น้ำมันทั้ง 2 ลงในหม้อขนาดกลาง ตั้งไฟให้ร้อน 180C 
4.คลุกผักกับแป้งสาลี ก่อนนำลงชุบแป้งที่ผสมไว้ ตักใส่หม้อน้ำมันร้อน ทอดนาน 2-3 นาที
โดยพลิกเพียงครั้งเดียว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ซับด้วยกระดาษซับมัน (ให้ทอดจำนวนน้อยชิ้นเพราะจะไม่ทำให้อุณหภูมิน้ำมันลดลง)
5.เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มเทมปุระ หรือทานเปล่าๆค่ะ
(ถ้าเป็นกุ้งก็ใช่สูตรแป้งนี้ได้ค่ะ โดยบั้งตัวกุ้งตามขวาง)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น