ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

8 เซียนคะน้ากรอบเจ



8 เซียนคะน้ากรอบเจ
8 เซียนในความหมายอ้อคือ เห็ดหอม 8 ดอกค่า เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำเพื่อน ๆ ค่ะ ดูดีมีคุณค่า แถมทำง่ายอีกต่างหาก แม้ทานเจก็สามารถทำอาหารหรู ๆ และน่าตาดีได้ค่ะ
ส่วนผสม
เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ยอดคะน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อน ๆ
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว (ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
2. นำเห็ดหอมไปย่างในกระทะ ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ ย่างจนสุก กลิ่นหอม และสีสวย ตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
3. ทำน้ำราด โดยผสมน้ำเปล่ากับแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิด ๆ) เหมือนน้ำราดหน้า
4. นำคะน้าลงลวกในน้ำร้อนพอสุกแล้วนำไปน็อคในน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน จากนั้นนำไปวางในจานเสิร์ฟ ข้าง ๆเห็ดหอม ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น