ผัดเปรี้ยวหวานกุ้งทอด
เครืองปรุง
1. กุ้งแชบ๊วย 8-10 ตัว
2. แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
6. มะเขือเทศ 1 ลูก
7. สับปะรด 1 ถ้วยตวง
8. พริกหยวกสามสี 1 ถ้วยตวง
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
13. ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
14. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
15. ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
16. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
17. น้ำซุป เล็กน้อย
2. แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
6. มะเขือเทศ 1 ลูก
7. สับปะรด 1 ถ้วยตวง
8. พริกหยวกสามสี 1 ถ้วยตวง
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
13. ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
14. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
15. ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
16. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
17. น้ำซุป เล็กน้อย
วิธีทำ
1. เริ่มจากทำกุ้งชุบแป้งทอด โดยการนำแป้งมาตีผสมกับไข่ไก่ เติมน้ำเล็กน้อยให้แป้งมีลักษณะไม่เหลวจนเกินไป นำกุ้งที่แกะเปลือกแล้วมาชุบแป้งแล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนจนเหลีองกรอบ พักไว้
2. จากนั้นทำผัดเปรี้ยวหวานโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมผัดพอเหลืองหอมและใส่ซอสที่ผสมไว้ได้แก่ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก พริกไทย และน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกหยวกสามสี หอมหัวใหญ่ สับปะรด ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ทอดไว้ ผัดให้ซอสเคลือบตัวกุ้ง โรยด้วยต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักเสิร์ฟ
2. จากนั้นทำผัดเปรี้ยวหวานโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมผัดพอเหลืองหอมและใส่ซอสที่ผสมไว้ได้แก่ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก พริกไทย และน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกหยวกสามสี หอมหัวใหญ่ สับปะรด ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ทอดไว้ ผัดให้ซอสเคลือบตัวกุ้ง โรยด้วยต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น