ฉู่ฉี่ปลาทุ
เครืองปรุง
1. ปลาทู 2-3 ตัว
2. พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4. น้ำปลา 1-2 ช้อนชา
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
6. ใบมะกรูด 5-8 ใบ
7. ใบโหระพา 5-8 ใบ
2. พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4. น้ำปลา 1-2 ช้อนชา
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
6. ใบมะกรูด 5-8 ใบ
7. ใบโหระพา 5-8 ใบ
วิธีทำ
1. ทอดปลาทูให้เหลืองกรอบ พักไว้
2. ตั้งกระทะเทกะทิลงไป ใช้ไฟกลางจนกะทิเดือด
3. ใส่พริกแกงลงไปเคี่ยวจนเริ่มแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา ลงไปคนพอเข้ากันแล้วตักราดปลาทูได้เลย
2. ตั้งกระทะเทกะทิลงไป ใช้ไฟกลางจนกะทิเดือด
3. ใส่พริกแกงลงไปเคี่ยวจนเริ่มแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา ลงไปคนพอเข้ากันแล้วตักราดปลาทูได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น