ผักกาดหางหงส์ยัดไส้หมูสับ ราดซอสสุกี้
วัตถุดิบผักกาดหางหงส์ยัดไส้หมูสับ
- ผักกาดขาว หรือ ผักกาดหางหงส์ 1 ต้น
- หมูสับ 300 กรัม
- รากผักชีโขลกละเอียด 1 ข้อนชา
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
วิธีทำผักกาดหางหงส์ยัดไส้หมูสับ
1. ใส่ถุงมือหรือล้างมือให้สะอาด แล้วนำหมูสับมานวดๆประมาณ5นาทีเพื่อความนุ่ม
(หลายคนผสมแป้งข้าวโพด แต่นวดจะนุ่มอร่อยกว่า)
(หลายคนผสมแป้งข้าวโพด แต่นวดจะนุ่มอร่อยกว่า)
2.ปรุงรสใส่ส่วนผสมลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน
- รากผักชีโขลกละเอียด 1
- ข้อนชกระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา (หรือมากน้อยแล้วแต่ความชอบ )
- 3.นำผักกาดขาว หรือผักกาดหางหง แกะใบออกเลือกใบที่สวยใหญ่นำไปล้างผ่านน้ำอย่างน้อย 2 น้ำเพื่อชะล้างยาฆ่าแมลง แล้วเตรียมต้ม
- 4.ตั้งหม้อน้ำเปล่าให้เดือดแล้วนำใบผักที่ได้ลงไปต้ม แค่ให้อ่อนนุ่มง่ายต่อการห่อหมูสับไม่ต้องสุก นับ 1 – 10 แล้วนำขึ้นไปแช่น้ำเปล่า
- 5.นำใบผักที่ลวกเสร็จแล้ว ตัดก้านออกแล้วนำไปห่อหมูสับที่เตรียมไว้ บ้านไหนกำลังลดหุ่นก็ใสไส้น้อยๆ บ้านไหนไม่แคร์หุ่นก้จัดไส้หนักๆไปเลย
- 6.ห่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปนึ่งไปกลาง 15 นาที หรือเข้าไปโครเวฟที่ความร้อน 700 นาน 5 นาที
7.เสร็จแล้ว เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดที่คุณชอบ อร่อยเหาะไปเลยค่ะ - หากบ้านไหนต้องการนำสูตรไปดัดแปรงเพื่อหนูน้อย ให้ลดเครื่องปรุงเพราะเด็กยังไม่ครรับประทานอาหารปรุงรส แนะนำให้ใส่ไข่เข้าไปด้วย นุ่มๆอร่อยไปอีกแบบค่ะ หรือม้วนเสร็จแล้วจะนำไปทำแกงจืดให้เด็กๆก็อร่อยมากๆทีเดียวค่ะ
-
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น