แกงเลียง
เครื่องปรุง แกงเลียง
ฟักทองเนื้อดี หั่นชิ้นพอคำ | จำนวน 10-12 ชิ้น |
บวบเหลี่ยม (ไม่ขม) | 1 ลูกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ประมาณ 12-15 ชิ้น |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ | 4 ฝัก |
กระชาย | 2 หัว ทุบเบา ๆ หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว |
ตำลึงยอดงาม ๆ | สัก 10 ยอด เด็ดเอาแต่ใบอ่อน ๆ |
แมงลัก | 3-4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อน ๆ |
กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งชีแฮ้ | 6-7 ตัว ปอกเปลือก เอาเส้นดำออก |
น้ำซุป (จากการต้มซี่โครงหมูหรือไก่) | 4 ถ้วยตวง |
น้ำปลาดี | 2 ช้อนโต๊ะ |
หากชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก | 5-6 เม็ด บุบพอแตก |
เครื่องปรุง พริกแกง
พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก | 2 เม็ด |
กระชาย | 4 หัว |
หอมแดงหัวขนาดกลาง | 5 หัว |
พริกไทยขาว | 12 เม็ด |
กะปิเผาไฟพอสุก | 2 ขีดครึ่ง |
กุ้งแห้ง | 2 ขีดครึ่ง |
วิธีทำ แกงเลียง
- นำเครื่องปรุงพริกแกงเหล่านี้โขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิด ก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มให้สุกก่อนก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง
- นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิด ๆ
- พอน้ำแกงเดือดอีกที ใส่ผักชนิดสุกยากลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ตามด้วยกุ้ง
- รอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้ว ใส่ใบตำลึง และใบแมงลักเป็นรายการสุดท้าย
- คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟในขณะร้อน ๆ อร่อยนักแล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น