ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

แกงเลียง

แกงเลียง

เครื่องปรุง แกงเลียง

ฟักทองเนื้อดี หั่นชิ้นพอคำจำนวน 10-12 ชิ้น
บวบเหลี่ยม (ไม่ขม)1 ลูกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ประมาณ 12-15 ชิ้น
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ4 ฝัก
กระชาย2 หัว ทุบเบา ๆ หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
ตำลึงยอดงาม ๆสัก 10 ยอด เด็ดเอาแต่ใบอ่อน ๆ
แมงลัก3-4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อน ๆ
กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งชีแฮ้6-7 ตัว ปอกเปลือก เอาเส้นดำออก
น้ำซุป (จากการต้มซี่โครงหมูหรือไก่)4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี2 ช้อนโต๊ะ
หากชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก5-6 เม็ด บุบพอแตก

เครื่องปรุง พริกแกง

พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก2 เม็ด
กระชาย4 หัว
หอมแดงหัวขนาดกลาง5 หัว
พริกไทยขาว12 เม็ด
กะปิเผาไฟพอสุก2 ขีดครึ่ง
กุ้งแห้ง2 ขีดครึ่ง

วิธีทำ แกงเลียง

  1. นำเครื่องปรุงพริกแกงเหล่านี้โขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิด ก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มให้สุกก่อนก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง
  2. นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิด ๆ
  3. พอน้ำแกงเดือดอีกที ใส่ผักชนิดสุกยากลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ตามด้วยกุ้ง
  4. รอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้ว ใส่ใบตำลึง และใบแมงลักเป็นรายการสุดท้าย
  5. คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟในขณะร้อน ๆ อร่อยนักแล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น