ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม
อาหารจานเดียวอย่างเมนูข้าวผัด น่าจะเป็นเมนูฮิตอันดับต้น ๆ ของร้านอาหารตามสั่งเลยก็ว่าได้ เสน่ห์ของข้าวผัดก็อยู่ตรงที่สามารถเลือกใส่เนื้อสัตว์ได้หลากหลาย สำหรับคนที่ชอบกินปลาเค็มกับข้าวสวยร้อน ๆ เราขอแนะนำ ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม แค่มีปลาเค็มก็ทำให้ข้าวผัดดูไฮโซขึ้นมาทันที
ส่วนผสม
ปลาเค็ม
น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลาเค็ม)
กระเทียมโขลก
ก้านคะน้า
แครอทหั่นเต๋า
ไข่ไก่
ข้าวสวย
ซอสหอยนางรม
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
มะนาวหั่นซีก
พริกขี้หนูสวนซอย
หอมแดงซอย
ต้นหอม
น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลาเค็ม)
กระเทียมโขลก
ก้านคะน้า
แครอทหั่นเต๋า
ไข่ไก่
ข้าวสวย
ซอสหอยนางรม
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
มะนาวหั่นซีก
พริกขี้หนูสวนซอย
หอมแดงซอย
ต้นหอม
วิธีทำ
1. เริ่มจากทอดปลาเค็ม ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะแล้วนำปลาเค็มลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ จากนั้นแกะเนื้อปลาเค็มเป็นชิ้น ๆ
2. ใช้น้ำมันจากกระทะใบเดิม ใส่กระเทียมโขลกลงเจียวจนหอม ใส่ก้านคะน้าและแครอทหั่นเต๋าลงไปผัด พอผักเริ่มนิ่ม ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป พอไข่สุกก็ยี ๆ
3. จากนั้นเติมข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ชิมรส สุดท้ายใส่เนื้อปลาเค็มลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีก พริกขี้หนูสวนซอย หอมแดงซอย และต้นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น