แกงเขียวหวานทะเล
ส่วนผสม แกงเขียวหวานทะเล
กุ้งแกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก 10 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น 1 ตัว
ปลาอินทรีแล่เอาแต่เนื้อ 50 กรัม
หอยแมลงภู่แกะเปลือก 10 ตัว
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ข้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่แช่น้ำ 5-6 ลูก
มะเขือพวง ¼ ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีกหยาบ 4-5 ใบ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตายทราย 1 ข้อนชา
หัวกะทิ ¼ ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
ปลาหมึกหั่นชิ้น 1 ตัว
ปลาอินทรีแล่เอาแต่เนื้อ 50 กรัม
หอยแมลงภู่แกะเปลือก 10 ตัว
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ข้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่แช่น้ำ 5-6 ลูก
มะเขือพวง ¼ ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีกหยาบ 4-5 ใบ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตายทราย 1 ข้อนชา
หัวกะทิ ¼ ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
วิธีทำ แกงเขียวหวานทะเล
นำกระทะตั้งไฟ พอร้อน ใส่หัวกะทิ และพริกแกง ลงผัดให้หอม
ใส่เนื้อสัตว์ ผัดให้เข้ากัน ใส่หางกะทิลงในกระทะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย และใบมะกรูด
ตักขึ้นใส่ถ้วย โรยด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
ใส่เนื้อสัตว์ ผัดให้เข้ากัน ใส่หางกะทิลงในกระทะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย และใบมะกรูด
ตักขึ้นใส่ถ้วย โรยด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น