ข้าวผัดปู
ส่วนผสม
1. หอมใหญ่ซอยสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้หอมใหญ่แทนกระเทียมเพราะจะทำให้ข้าวผัดนั้นหอมกว่าการใช้กระเทียม)
2.ไข่เป็ด 1 ฟอง
3.ข้าวสวยหุงสุก
4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำมันหอย เพราะจะทำให้ข้าวผัดปูไม่เสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะสวยด้วยค่ะ)
5.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
6.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. เนื้อปูแกะนึ่งสุก 2 ช้อนโต๊ะ (มีกลิ่นหอมกว่าเนื้อปูต้ม เวลานำมาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า
9. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. เนยสด (หรือน้ำมันพืช) สำหรับผัด
2.ไข่เป็ด 1 ฟอง
3.ข้าวสวยหุงสุก
4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำมันหอย เพราะจะทำให้ข้าวผัดปูไม่เสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะสวยด้วยค่ะ)
5.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
6.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. เนื้อปูแกะนึ่งสุก 2 ช้อนโต๊ะ (มีกลิ่นหอมกว่าเนื้อปูต้ม เวลานำมาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า
9. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. เนยสด (หรือน้ำมันพืช) สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่เนยสดลงไป จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ตอกไข่เป็ดลงไปในกระทะยีพอแตก ใส่ข้าวสวย เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน และข้าวเป็นเม็ด
3. ใส่เนื้อปู และต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเนื้อปูนึ่งสุก เสิร์ฟพร้อมมะนาวฝาน และแตงกวา
สูตรเด็ดในการผัดข้าง ใส่น้ำส้มสายชูเพื่อให้ข้าวผัดมีเม็ดขาวใส และเพิ่มความกลมกล่อมให้กับรสชาติข้าวผัดด้วย และเคล็ดลับในการเลือกข้าวที่จะนำมาผัด ควรใช้ข้าวที่หุงออกมาแล้วเป็นเม็ดสวย ยังแข็งอยู่ ไม่บานออก และควรจะพักข้าวที่หุงสุกแล้วให้เย็นสนิท หรือเป็นข้าวเก่าก็จะยิ่งดี เพื่อที่เวลาเอาไปผัดจะได้ไม่แฉะนั่นเองค่ะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น