ปลาทูต้มมะดัน
เครื่องปรุง
1.ปลาทูสด 2 ตัว
2.มะดัน 4 ลูกกลาง
3.ข่าหั่น 5 แว่น
4.ตะไคร้ซอย 1/2 ต้น
5.ใบผักชี 10 ใบ
6.พริกขี้หนู 10 เม็ด
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
2.มะดัน 4 ลูกกลาง
3.ข่าหั่น 5 แว่น
4.ตะไคร้ซอย 1/2 ต้น
5.ใบผักชี 10 ใบ
6.พริกขี้หนู 10 เม็ด
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ต้มน้ำจนเดือดใส่เกลือเล็กน้อยใส่มะดันผ่าครึ่งลงไปต้มเบาไฟให้เดือดเบาๆ ตามด้วยข่า ตะไคร้ รอจนเปื่อยเพียงเล็กน้อยและรสชาติเปรี้ยวออกมาในน้ำ
2 .ใส่ปลาทูลงในหม้อขณะน้ำเดือด ตามด้วยพริกบุบพอแตก น้ำปลา พอปลาสุกชิมรสชาติ ตักเสิร์ฟตอนยังร้อน โรยด้วยผักชี หากความร้อนลดลงจะเปรี้ยวมากขึ้น
2 .ใส่ปลาทูลงในหม้อขณะน้ำเดือด ตามด้วยพริกบุบพอแตก น้ำปลา พอปลาสุกชิมรสชาติ ตักเสิร์ฟตอนยังร้อน โรยด้วยผักชี หากความร้อนลดลงจะเปรี้ยวมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น