วันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2558
ไข่ตุ๋นต้มยำ
ไข่ตุ๋นต้มยำ
เครือ่งปรุง
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. กุ้งสด 5-6 ตัว
3. หมึกกล้วยหั่นชิ้น 1 ตัว
4. เห็ดชิเมจิ 1/2 ถ้วยตวง
5. ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 2 ต้น
6. ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
7. ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
8. หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก 3 หัว
9. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
10. ผักชีเด็ดใบ 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
12. นมข้นจืด 2 ถ้วยตวง
13. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
15. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
16. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องสมุนไพรลงต้ม ปรุงรสด้วยเกลือ ต้มประมาณ 5 นาที กรองเอาสมุนไพรออก แล้วพักให้พออุ่น
2. ตอกไข่ไก่เติมน้ำต้มสมุนไพร ตีให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองในกระชอน เพื่อให้เนื้อเนียนเทใส่ภาชนะ นำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 15 นาที จากนั้นใส่กุ้ง หมึกและเห็ด รอให้ทุกอย่างสุก ยกลงพักไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำมะนาว หอมแดง พริกขี้หนูสวนและใบผักชี ปรุงรสให้ออกเค็มนำ เปรี้ยวตาม แล้วนำไปราดที่หน้าไข่ตุ๋น รับประทานกับข้าวสวย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น