ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

เต้าหู้ดำผัดสี่สหายเจ (อาหารเจ)



เต้าหู้ดำผัดสี่สหายเจ (อาหารเจ)
เครืองปรุง
1. หน่อไม้สด 1 หน่อ 
2. แครอท 1 หัว
3. ผักกาดขาว 4-5 ใบ
4. เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
5. เต้าหู้ดำ 1 ก้อน
6. แป้งข้าวโพด ละลายน้ำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
8. น้ำแช่เห็ดหอมหรือน้ำซุปเจ
9. น้ำมันงา เล็กน้อยสำหรับเคลือบกะทะ
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ดำ เป็นชิ้น แนวยาว หากไม่มีเต้าหู้ดำ ใช้เต้าหู้ชนิดแข็ง ทอดน้ำมันพอเหลืองเล็กน้อย โดยหั่น เป็นชิ้นแนวยาว
2. ใช้น้ำมันเล็กน้อย เคลือบกระทะ นำเห็ดหอมลงผัด พอเห็ดสุกนิ่ม ใส่หน่อไม้ลงผัด ให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ใส่ น้ำแช่เห็ดหอม หรือน้ำซุปเจ(ถ้ามี )
4. ใส่เต้าหู้ลง คลุกให้ทั่วทั้งกระทะ พอน้ำงวดลง ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้ทั่วๆ พอร้อนได้ที่ หากชอบใส่น้ำมันงาเล็กน้อย เพิ่มความหอม
5. เสิร์ฟทานขณะกำลังอุ่นๆ
ข้อแนะนำ
1. วิธีทำเต้าหู้ดำ ด้วยวิธีง่ายๆ โดยนำเต้าหู้ ใช้ได้ทั้งสีขาว และ สีเหลือง นำไปต้มในน้ำพะโล้เจ จนน้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อ สีออกน้ำตาลเข้ม หากทิ้งไว้ข้ามคืนสีจะออกดำ
2. หน่อไม้สด ควรต้มให้นิ่มก่อน ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
3. ก่อนเสิร์ฟ หากจัดเรียงหน่อไม้ เห็ด ผักกาดขาว เต้าหู้ เรียงแถว เพื่อความสวยงาม น่ารับประทานมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น