ซุปไก่(อิสลาม) รสชาติจิ๊ดจ๊าด
เครือ่งปรุง
1. โคนปีกไก่ 5 ชิ้น
2. มันฝรั่ง 1 ลูก
3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
5. พริกขี้หนู 5-8 เม็ด
6. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ? ช้อนชา
8. อบเชย 1 แท่งเล็ก
9. ใบกระวาน 1 ใบ
10. โป้ยกั๊ก 1-2 ชิ้น
11. น้ำ 1 ลิตร
12. รากผักชี 1-2 ราก
1. โคนปีกไก่ 5 ชิ้น
2. มันฝรั่ง 1 ลูก
3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
5. พริกขี้หนู 5-8 เม็ด
6. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ? ช้อนชา
8. อบเชย 1 แท่งเล็ก
9. ใบกระวาน 1 ใบ
10. โป้ยกั๊ก 1-2 ชิ้น
11. น้ำ 1 ลิตร
12. รากผักชี 1-2 ราก
วิธีทำ
1. ตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง ตั้งหม้อ ใช้เนย หรือน้ำมันธรรมดา ใส่ในหม้อ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดหัวหอมหั่นเต๋าใหญ่ให้หอมตามด้วย โป๊ยกัก ใบกระวาน อบเชยทันที ผัดแค่ให้หอม ใส่ไก่ลงไปในหม้อเปิดไฟแรงตามด้วยน้ำซุป ครึ่งลิตร เกลือ รากผักชี ปิดฟา ห้ามคนรอเดือดรอบแรก
2. พอน้ำเดือดเปิดฝา ช้อนฟองและน้ำมันไก่ที่ลอยหน้าทิ้ง เติมน้ำที่เหลือ มันฝรั่งเต๋า มะเขือเทศหั่นหรือทั้งลูก เคี่ยวต่อจนสุก หรือเปื่อยเลยก็ได้ ชิมรสชาติ แล้วปิดไฟ เตรียมเสริฟ
3. ตำพริกขี้หนู และ น้ำมะนาวลงในถ้วย (จะให้รสชาติของที่สดกว่า) เทซุปในหม้อลงจาน คนให้เข้ากันชิมอีกที พอได้ที่แล้วโรยด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จ
2. พอน้ำเดือดเปิดฝา ช้อนฟองและน้ำมันไก่ที่ลอยหน้าทิ้ง เติมน้ำที่เหลือ มันฝรั่งเต๋า มะเขือเทศหั่นหรือทั้งลูก เคี่ยวต่อจนสุก หรือเปื่อยเลยก็ได้ ชิมรสชาติ แล้วปิดไฟ เตรียมเสริฟ
3. ตำพริกขี้หนู และ น้ำมะนาวลงในถ้วย (จะให้รสชาติของที่สดกว่า) เทซุปในหม้อลงจาน คนให้เข้ากันชิมอีกที พอได้ที่แล้วโรยด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จ
ถ้าอยากให้น้ำซุปมีสีใสมาก สามารถต้มไก่แยกอีกหมอ แล้วนำไก่ที่สุกแล้วใส่ในน้ำซุปก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น