ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

แกงไตปลา


แกงไตปลา

เครื่องปรุง น้ำพริก

พริกขี้หนุแห้ง20 เม็ด
พริกขี้หนูสด20 เม็ด
ข่าหั่นฝอย2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นละเอียด3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกูด1 ช้อนชา
พริกไทย5 เม็ด
ขมิ้นสดยาว1 นิ้ว
หอมซอย1/4 ถ้วย
กระเทียมซอย1/4 ถ้วย
เกลือ1/2 ช้อนชา
กะปิ1 ช้อนโตีะ

เครื่องปรุงอื่น

ไตปลา1/4 ถ้วย
กุ้งสดปลอกแล้ว200 กรัม
ปลากรอบบิชิ้นเล็กๆ1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด4 ใบ
ส้มมะขามเปียก 2 ฝักคั้นน้ำ1/4 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ2 ช้อนชา
น้ำ2 ถ้วย

วิธีทำแกงไตปลา

  1. โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
  2. ใส่ไตปลาลงในหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด กรองเอากาก และกรวด ทรายออก ตั้งไฟใหม่ ใส่น้ำพริก ใส่

    Tip

    ผักที่ใช้กินกับแกงไตปลา
    สะตอ ลูกเนียก ถั่วฝักยาว แตงกวา ยอดกระถิน มะเขือ ขมิ้นขาวกุ้ง ปลากรอบ ใบมะกรูด ปรุงรส น้ำมะขาม น้ำตาล ชิม รสดีแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น