แกงไตปลา
เครื่องปรุง น้ำพริก
พริกขี้หนุแห้ง | 20 เม็ด |
พริกขี้หนูสด | 20 เม็ด |
ข่าหั่นฝอย | 2 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นละเอียด | 3 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกูด | 1 ช้อนชา |
พริกไทย | 5 เม็ด |
ขมิ้นสดยาว | 1 นิ้ว |
หอมซอย | 1/4 ถ้วย |
กระเทียมซอย | 1/4 ถ้วย |
เกลือ | 1/2 ช้อนชา |
กะปิ | 1 ช้อนโตีะ |
เครื่องปรุงอื่น
ไตปลา | 1/4 ถ้วย |
กุ้งสดปลอกแล้ว | 200 กรัม |
ปลากรอบบิชิ้นเล็กๆ | 1/2 ถ้วย |
ใบมะกรูด | 4 ใบ |
ส้มมะขามเปียก 2 ฝักคั้นน้ำ | 1/4 ถ้วย |
น้ำตาลปิ๊บ | 2 ช้อนชา |
น้ำ | 2 ถ้วย |
วิธีทำแกงไตปลา
- โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
- ใส่ไตปลาลงในหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด กรองเอากาก และกรวด ทรายออก ตั้งไฟใหม่ ใส่น้ำพริก ใส่
Tip
ผักที่ใช้กินกับแกงไตปลาสะตอ ลูกเนียก ถั่วฝักยาว แตงกวา ยอดกระถิน มะเขือ ขมิ้นขาวกุ้ง ปลากรอบ ใบมะกรูด ปรุงรส น้ำมะขาม น้ำตาล ชิม รสดีแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น