ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

ต้มส้มปลาทู



ต้มส้มปลาทู
เครื่องปรุง
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาทูสด
น้ำหนักตัวละ 200 กรัม 3 ตัว
น้ำ 2 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วย น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 2 ต้น
ใบผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทยกับหอมแดงและกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.ล้างปลาทู จากนั้นตัดหัวพร้อมกับดึงเอาไส้ออกจนหมด ล้างอีกครั้งให้สะอาด จึงบั้งตัวปลาทั้งสองด้าน ใส่จาน พักไว้
3.ต้มน้ำในหม้อด้วยไปกลางจนเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้ทั่ว พอเดือดอีกครั้งใส่ปลาทู ปิดฝา ต้มจนปลาทูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เกลือ ตามด้วยขิงซอย คนเบาๆพอทั่ว ชิมรสออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟ ใส่ต้นหอม
4.ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น