ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

เทมากิข้าวคลุกกะปิ


เทมากิข้าวคลุกกะปิ 
เมนูอาหารไทยและเมนูอาหารญี่ปุ่นมาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว กับเมนู “เทมากิข้าวคลุกกะปิ”
ส่วนผสม
ข้าวหุงสุก 2 ถ้วยตวง / กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ / กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / กุ้งแห้งทอด ¼ ถ้วยตวง / หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ / พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ / ถั่วฝักยาวซอย ¼ ถ้วยตวง / เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ 100 กรัม / รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนชา / น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง / มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น ¼ ถ้วยตวง / กุนเชียงทอดหั่นเส้น 50 กรัม / แตงกวาหั่นแท่ง 60 กรัม / สาหร่ายชนิดแผ่น 3 แผ่น / ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง / น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวจนงวด ปิดไฟ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้เคลือบกระทะจนทั่วพอร้อน ใส่ไข่ไก่กลอกให้เป็นแผ่นบางพอสุก ตักขึ้นม้วนพอแน่นหั่นฝอยเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่กระเทียม กะปิ ลงผัดพอหอม
4. ใส่ข้าวญี่ปุ่น กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู และถั่วฝักยาว ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ห่อสาหร่ายเป็นทรงกรวย ใส่มะม่วงเปรี้ยว แตงกวา กุนเชียง ข้าวที่ผัด หมูหวาน และไข่ฝอยลงในกรวยให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น