ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

สามเกลออบวุ้นเส้นเจ



สามเกลออบวุ้นเส้นเจ
สามเกลอมาจากเห็ดสามอย่างนะคะ เมนูนี้ใครชิมก็ติดใจค่ะ หอมอร่อยเข้ากันมาก ๆ มีโอกาสลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
เห็ดเข็มทอง 3/4 ถ้วย
เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ ตามชอบ
วุ้นเส้นต้นสนห่อเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม (ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4-5 นิ้วตามชอบ)
งาขาวคั่วสำหรับแต่งหน้า
ส่วนผสมสำหรับรองก้นหม้อ
น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นแว่นหนา ๆ (เอาไว้รองก้นหม้อกันไหม้)
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2. เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองแล้ววางขิงหั่นแว่นเรียงให้ทั่วหม้อ
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10 ให้เปิดดูแล้วนำวุ้นเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง) พอสุก ปิดไฟ โรยงาขาว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น