ปลากะพงนึ่งมะนาว
ถ้าวันหยุดนี้มีญาติมาเยี่ยมที่บ้านแต่ยังคิดเมนูไม่ออก ขอแนะนำปลากะพงนึ่งมะนาว อีกหนึ่งเมนูกับแกล้มยอดนิยมใครได้กินเป็นต้องติดใจ ขอเพียงมีปลากะพงตัวใหญ่ ๆ ควรไปเลือกเองที่ตลาดตอนเช้าจะได้ปลาที่สดใหม่ พอถึงบ้านจัดแจงขอดเกล็ด ควักไส้ ควักเหงือกออก และอย่าลืมทำความสะอาดให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็เอาไปนึ่งจนสุก และราดน้ำยำลงไป เสิร์ฟตอนร้อน ๆ ควันลอย รับรองมื้อนี้ต้องอิ่มเอมและครื้นเครงแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว
ปลากะพง 1 ตัว
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
กระเทียมจีน 9 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
ผักชี
วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน ใส่จานสำหรับนึ่ง
2. นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น