ยินดีต้อนรับสู่ อร่อยกับครัวนานา เรามีสูตรอาหารต่างมากกมาย รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหาร รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ปลากะพงนึ่งมะนาว



ปลากะพงนึ่งมะนาว

          ถ้าวันหยุดนี้มีญาติมาเยี่ยมที่บ้านแต่ยังคิดเมนูไม่ออก ขอแนะนำปลากะพงนึ่งมะนาว อีกหนึ่งเมนูกับแกล้มยอดนิยมใครได้กินเป็นต้องติดใจ ขอเพียงมีปลากะพงตัวใหญ่ ๆ ควรไปเลือกเองที่ตลาดตอนเช้าจะได้ปลาที่สดใหม่ พอถึงบ้านจัดแจงขอดเกล็ด ควักไส้ ควักเหงือกออก และอย่าลืมทำความสะอาดให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็เอาไปนึ่งจนสุก และราดน้ำยำลงไป เสิร์ฟตอนร้อน ๆ ควันลอย รับรองมื้อนี้ต้องอิ่มเอมและครื้นเครงแน่นอนค่ะ

 ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว

           ปลากะพง 1 ตัว
           น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ 
           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
           น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
           กระเทียมจีน 9 กลีบ
           พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
           มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
           ผักชี

 วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว

           1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน ใส่จานสำหรับนึ่ง 

           2. นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

           3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้

           4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น