แกงกะหรี่และอาจาด
ส่วนผสม
เนื้อไก่ (ส่วนสะโพก 1 ชิ้น)
พริกแกงกระหรี่สำเร็จรูป 1 ห่อ
กะทิ 1 หม้อเล็ก
มันฝรั่ง หรือมันเทศ 1 หัวเล็ก
มะเขือเทศสีดา (ไม่ใส่ก็ได้) 5 ลูก
เกลือป่น
น้ำตาลปิ๊บ
พริกแกงกระหรี่สำเร็จรูป 1 ห่อ
กะทิ 1 หม้อเล็ก
มันฝรั่ง หรือมันเทศ 1 หัวเล็ก
มะเขือเทศสีดา (ไม่ใส่ก็ได้) 5 ลูก
เกลือป่น
น้ำตาลปิ๊บ
ส่วนผสม.... อาจาด
น้ำส้มสายชู 2/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
แตงกวา 1 ลูก
หอมแดง 3-5 หัว
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
แตงกวา 1 ลูก
หอมแดง 3-5 หัว
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
วิธีทำ
1. เนื้อไก่หั่นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ หรือถ้าใช้น่อง โคนปีก ใช้ทั้งน่อง ไม่ต้องหั่น วันนี้ใช้ส่วนสะโพกเพราะเนื้อไก่นิ่ม และติดมัน
2. ปอกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างให้สะอาด
3. มะเขือเทศสีดา เด็ดขั้วออก ล้างให้สะอาด
4.มะพร้าวขูด คั้นเอาน้ำกะทิ ตั้งไฟให้เดือด
5. ตั้งกระทะ ใส่หัวกระทิ ตามด้วยน้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไป ผัดจนหอม ใส่ไก่ผัดพอเข้ากันจนไก่สุก ปรุงรสให้เข้มข้นด้วย เกลือ ตัดหวานด้วยน้ำตาลปิ๊บนิดหน่อย
6. เติมหางกะทิ รอให้เดือด เมื่อไก่นุ่มจึงใส่มันฝรั่ง พอมันฝรั่งสุกชิมรสอีกครั้ง ถ้ายังไม่ได้รสที่ต้องการก็ปรุงเพิ่ม
7. ตักใส่หม้อ เพิ่มสีสันโดยใส่มะเขือเทศสีดา รอให้เดือด ยกลง
8. ตักใส่ชาม รับประทานพร้อมกับอาจาด
2. ปอกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างให้สะอาด
3. มะเขือเทศสีดา เด็ดขั้วออก ล้างให้สะอาด
4.มะพร้าวขูด คั้นเอาน้ำกะทิ ตั้งไฟให้เดือด
5. ตั้งกระทะ ใส่หัวกระทิ ตามด้วยน้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไป ผัดจนหอม ใส่ไก่ผัดพอเข้ากันจนไก่สุก ปรุงรสให้เข้มข้นด้วย เกลือ ตัดหวานด้วยน้ำตาลปิ๊บนิดหน่อย
6. เติมหางกะทิ รอให้เดือด เมื่อไก่นุ่มจึงใส่มันฝรั่ง พอมันฝรั่งสุกชิมรสอีกครั้ง ถ้ายังไม่ได้รสที่ต้องการก็ปรุงเพิ่ม
7. ตักใส่หม้อ เพิ่มสีสันโดยใส่มะเขือเทศสีดา รอให้เดือด ยกลง
8. ตักใส่ชาม รับประทานพร้อมกับอาจาด
วิธีทำอาจาด
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หัวหอม พริกแดง
ข้อแนะนำ
1. ใช้สะโพกหรือเนื้อน่องไก่ (หนังถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
2. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม คั้นเป็นหัวและหางกะทิ
3. มันฝรั่งหั่นแล้ว แช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้ดำ
4.ปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว เวลารับประทานกับอาจาดจะมีรสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม
2. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม คั้นเป็นหัวและหางกะทิ
3. มันฝรั่งหั่นแล้ว แช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้ดำ
4.ปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว เวลารับประทานกับอาจาดจะมีรสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น